คำตอบ

ในเนื้อแก้วมังกรประกอบด้วยกรดไขมันจำเป็นหลายชนิด เช่น Linoleic acid, linolenic acid และ oleic acid จากการวิเคราะห์ปริมาณสารอาหารและแร่ธาตุพบว่า ในเนื้อแก้วมังกรพันธุ์สีขาว (Hylocereus undatus) 100 กรัม ประกอบด้วย น้ำตาล 11.5 กรัม กรดอินทรีย์ 0.13 กรัม เส้นใยอาหาร 0.71 กรัม โพแทสเซียม 212.2 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 8.7 มิลลิกรัม แคลเซียม 135.5 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 60.5 มิลลิกรัม และวิตามินซี 9.4 มิลลิกรัม  จากผลการศึกษาปริมาณสารเบต้า-แคโรทีน ไลโคฟีนและวิตามินอี ในผลไม้ไทย พบว่าในแก้วมังกรเนื้อสีขาว (hylocereus undatus) 100 กรัม ประกอบด้วย เบต้าแคโรทีน 1.4 ± 1.4 µg ไลโคพีน 3.4± 1.3 µg และวิตามินอี 0.26± 0.06 µg

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ชุษณา เมฆโหรา.  “แก้วมังกร กระบองเพชรทานได้ผลไม้สุขภาพ”.  อาหาร.  ปีที่ 43, ฉบับที่ 2, (เมษายน-มิถุนายน 2556), หน้า 29.