คำตอบ

การผลิตอาหารพร้อมรับประทานในถุงรีทอร์ท มีข้อจำกัด ในด้านความเหมาะสมในการนำมาประยุกต์ใช้กับอาหารแต่ละประเภท ได้แก่ อาหารทอดหรืออบ ที่ต้องการให้เนื้อสัมผัสของอาหารคงความกรุบกรอบไว้ ซึ่งอาหารพร้อมรับประทานในถุงรีทอร์ทจะไม่สามารถคงคุณลักษณะนั้นไว้ได้ นอกจากนี้ อาหารพร้อมรับประทานในถุงรีทอร์ทอาจมีลักษณะแตกต่างจากอาหารปรุงสด วัตถุดิบบางอย่างอาจหดตัวเมื่อได้รับความร้อน เช่น กุ้ง หรือวัตถุดิบบางประเภทไม่สามารถทนต่อสภาวะการฆ่าเชื้อที่รุนแรงได้ อาจส่งผลให้อาหารนิ่มหรือและ ด้านคุณค่าทางโภชนาการของอาหารพร้อมรับประทานในถุงรีทอร์ทเป็นที่ทราบกันว่า การปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนในระดับหุงต้ม ส่งผลให้เกิดการสูญเสียวิตามินในอาหาร ซึ่งการผลิตอาหารในถุงรีทอร์ทที่ต้องใช้ความร้อนสูงที่ระดับสเตอริไลซ์เพื่อทำลายเชื้อจุลินทรีย์นั้น ยากที่จะรักษาคุณค่าทางโภชนาการของอาหารกลุ่มวิตามินไว้ให้ครบถ้วนเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม อาหารพร้อมรับประทานในถุงรีทอร์ทสามารถคงคุณค่าของอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และไฟเบอร์ ได้ในปริมาณใกล้เคียงตามเดิม

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ทรงวิทย์ หงสประภาส. ผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมรับประทาน ในถุงรีทอร์ท. Food focus Thailand. ปีที่ 12, ฉบับที่ 137, 2560, หน้า 45