คำตอบ

ตัวอย่างสูตรการผลิตธูปหอม

ส่วนผสม 
  1. จันทร์เทศ   1 ช้อนโต๊ะ
  2. จันทร์ขาว   1 ช้อนโต๊ะ
  3. จันทร์ชะมด   1 ช้อนโต๊ะ
  4. จันทร์เหนียว   1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำอบไทยหรือน้ำอุ่น  ½ ช้อนโต๊ะ
  6. อบเชย   1 ช้อนโต๊ะ
  7. ชะลูด    1 ช้อนโต๊ะ
  8. ผิวมะกรูด   1 ช้อนโต๊ะ
  9. สีธรรมชาติ   1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องใช้
  กระดานพื้นธูป  ฟองน้ำ  แก้วน้ำ  อ่างเคลือบ  ไม้พาย  ที่วางธูปสำเร็จ  ภาชนะบรรจุธูป
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่อ่างเคลือบ
2. ใช้ไม้พายคนผงธูปให้เข้ากัน
3. เทน้ำอบไทยทีละน้อยนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4. หยดหัวน้ำหอมระเหยนวดอีกครั้ง
5. ฟั่นธูปบนไม้กระดานฟั่นธูป
6. ผึ่งธูปให้แห้งบนที่วางธูป
7. นำส่วนที่แห้งบรรจุภาชนะตกแต่งให้สวยงาม

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

เพ็ญจันทร์  กรุณามัยวงศ์.  การแปรรูปสมุนไพรไทย เล่ม 2.  กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์ตัว น.  2547.  หน้า 125.