คำตอบ

1. ผลไม้สดบางชนิดมีกลิ่นเฉพาะเช่น กลิ่นขี้ใต้ ในเนื้อมะม่วงบางพันธุ์ การดองในน้ำเกลือจึงช่วยลดกลิ่นขี้ใต้ได้ 2. ผลไม้สดชนิดมีรสเปรี้ยว เช่น มะม่วง มะดัน การดองเกลือจะช่วยลดความเปรี้ยวในเนื้อผลไม้ได้ 3. ผลไม้สดบางชนิดมีกลิ่นเหม็นเขียว เช่น มะกอกฝรั่ง การดองเกลือช่วยลดกลิ่นเหม็นเขียวให้จางลงได้ 4. ผลไม้สดมีเมล็ดอยู่ด้วย เช่น มะดัน และมะขาม การดองเกลือช่วยให้แยกเมล็ดจากเนื้อได้ง่ายและสะดวก 5. การดองผลไม้สดในน้ำเกลือช่วยเพิ่มกลิ่นหอมและปรับรสผลไม้ให้กลมกล่อม 6. ผลไม้มีบางฤดูกาล การดองเค็มจึงช่วยเก็บถนอมผลไม้ไว้ใช้ตลอดปี ไม่ขาดแคลนอีกด้วย

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

วิชัย หฤทัยธนาสันติ์. ทำผลไม้แช่อิ่ม เทคโนโลยีชาวบ้าน. ปีที่ 5, ฉบับที่ 61, 2535 หน้า 31.