Ѻ˹áͧ

คำถาม --
  
เทคโนโลยีการถนอมอาหารแบบผสมผสาน เป็นอย่างไร
   

คำตอบ --
  
     เทคโนโลยีการถนอมอาหารแบบผสมผสาน หรือเทคโนโลยีเฮอร์เดิล ได้แก่ การใช้ความร้อน (Thermal processing) การทำแห้ง (dehydration) การหมัก (fermentation) การใช้วัตถุกันเสีย (preservation) การลดค่าวอเตอร์แอคติวิตี้ (water activity) การฉายรังสี (food irradtion) รวมถึงการใช้เทคโนโลยีด้านบรรจุภัณฑ์ เช่น การบรรจุแอคทีฟ (active packaging) การบรรจุแบบสุญญากาศ (Vacuum packaging) ร่วมกันอย่างเหมาะสม ในการแปรรูปอาหารแต่ละชนิด เพื่อป้องกันการเสื่อมเสียของอาหาร โดยเน้นการควบคุมทั้งการเจริญของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค (pathogen) จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดการเสื่อมเสีย (microbial spoilage) และปฏิกิริยาเคมีต่างๆ ที่ทำให้อาหารเสื่อมคุณภาพ ข้อดีของเทคโนโลยีเฮอร์เดิล คือ การรักษาคุณภาพและคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร โดยมุ่งเน้นที่จะลดความรุนแรงของการใช้เทคนิคการถนอมอาหารวิธีการอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงวิธีเดียว ซึ่งอาจมีผลทำลายคุณภาพของผลิตภัณฑ์
   

รายการที่ 1 ถึง 1 จากที่พบ 1 รายการ
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ลำดับ
รายการบรรณานุกรม
1
    ขนิษฐา อินทร์ประสิทธิ. เทคโนโลยีเฮอร์เดิลกับการยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหาร. วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ. ปีที่ 66, ฉบับที่ 206 , (มกราคม) 2561 , หน้า 27.
   


   
ความเป็นมา
ฐานข้อมูลบริการค้นเรื่อง
คำถามนี้มีคำตอบ ?
   
แบบขอรับบริการ
ติดต่อเจ้าหน้าที่
Keyword Search  
: : คำค้น : :
: : ค้นจาก : : 
: : ฐานข้อมูล : :
 
纤ǡѺԷԺѵ
䫵ǡѺҵðҹ
ҹ Technology File
ҹǡѺ Reach
ҹšԡ SDI
硷͹ԡ
ติดต่อ E-mail : คลิกที่นี่
 

สถิติจาก truehit.net

   


Download Acrobat Reader

Best view with IE 5.0 or later version at 800x600
All comments please mail to
Webmaster

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทร 0 2201 7256 แฟกซ์ 0 2201 7265
Email : info@dss.go.th
ปรับปรุง : Wednesday, May 3, 2017 11:36 AM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุึประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร