Ѻ˹áͧ

คำถาม --
  
คุณสมบัติและประโยชน์ของโปรตีนกาวไหม
   

คำตอบ --
  
     องค์ประกอบของโปรตีนกาวไหม ประกอบด้วย กรดอะมิโน 18 ชนิด เป็นกรดอะมิโนประเภทที่มีขั้วและมีประจุ จึงทำให้ละลายน้ำได้ดี โปรตีนกาวไหมมีสมบัติที่ดีหลายประการ เช่น ลดการอักเสบ ต้านเชื้อจุลินทรีย์บางชนิด ดูดซึมและปลดปล่อยความชื้นได้ดี สามารถเข้ากันได้ดีกับโปรตีนในร่างกายมนุษย์และสามารถกระตุ้นการเจริญของเซลล์ได้ จึงมีการนำไปประยุกต์ใช้ทางการแพทย์เพื่อควบคุมการสลายตัวของยา หรือผลิตเป็นแผ่นปิดแผลเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพื่อให้แผลหายเร็ว นอกจากนี้โปรตีนดังกล่าวยังมีคุณสมบัติโดดเด่นเป็นพิเศษในการกักเก็กน้ำได้ดี มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันรังสีอุลต้าไวโอเลต (UV) ยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์ไทโรซิเนสที่ทำหน้าที่รวมเม็ดสีที่ผิวหนัง ส่งผลให้ผิวพรรณดูขาว เปล่งปลั่งผ่องใสตามธรรมชาติ จึงนิยมใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง
   

รายการที่ 1 ถึง 1 จากที่พบ 1 รายการ
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ลำดับ
รายการบรรณานุกรม
1
    สุวรรณี แทนธานี. รังไหม โปรตีนจากธรรมชาติ เพื่อการดูแลสุขภาพผิว. วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ. ปีที่ 66, ฉบับที่ 207 , (พฤษภาคม) 2561 , หน้า 15.
   


   
ความเป็นมา
ฐานข้อมูลบริการค้นเรื่อง
คำถามนี้มีคำตอบ ?
   
แบบขอรับบริการ
ติดต่อเจ้าหน้าที่
Keyword Search  
: : คำค้น : :
: : ค้นจาก : : 
: : ฐานข้อมูล : :
 
纤ǡѺԷԺѵ
䫵ǡѺҵðҹ
ҹ Technology File
ҹǡѺ Reach
ҹšԡ SDI
硷͹ԡ
ติดต่อ E-mail : คลิกที่นี่
 

สถิติจาก truehit.net

   


Download Acrobat Reader

Best view with IE 5.0 or later version at 800x600
All comments please mail to
Webmaster

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทร 0 2201 7256 แฟกซ์ 0 2201 7265
Email : info@dss.go.th
ปรับปรุง : Wednesday, May 3, 2017 11:36 AM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุึประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร