แพทย์รามาฯรักษาจอประสาทตาเสื่อม   

รศ.นพ.วิชัย ประสาทฤทธา หัวหน้าหน่วยจอประสาทตา ภาควิชาจักษุวิทยา โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดเผยถึงความก้าวหน้านวัตกรรมรักษาโรคตาเสื่อมด้วยเทคโนโลยีชีวภาพที่เพิ่งผ่านการจดทะเบียนเมื่อเร็วๆนี้ ว่า หนึ่งในสาเหตุหลัก ที่ทำให้ผู้ที่อายุมากกว่า 55 ปีขึ้นไปตาบอด คือการเสื่อมสภาพของดวงตาที่ทำให้ความสามารถในการมองเห็น รายละเอียดของวัตถุ สีสันและแสงสว่างด้อยลง โดยเกิดจากการมีเส้นเลือดผิดปกติงอกขึ้นบริเวณใต้จอประสาทตา หรือที่เรียกว่า โรคจอประสาทตาเสื่อม (AMD) โรคนี้เกิดจากความเสื่อมสภาพของร่างกาย โดยผู้ป่วยจะค่อยๆสูญเสียการมองเห็นอย่างรุนแรง โดยเฉพาะการมองเห็นส่วนตรงกลางของวัตถุหรือภาพต่างๆ ที่ผ่านมาวิธีรักษาที่ช่วยชะลอความเสื่อมมีหลายวิธี เช่น การใช้แสงเลเซอร์ การรักษาแบบโฟโตไดนามิค และล่าสุดมีการรักษาด้วยการฉีดยา Anti-VEGF เข้าไปในน้ำวุ้นลูกตา ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่พบว่าให้ผลการรักษาที่ดี

 

การฉีดยา Anti-VEGF เข้าไปในน้ำวุ้นลูกตา จะเข้าไปทำให้เกิดการยับยั้งกระบวนการสร้างหลอดเลือดใหม่ที่งอกผิดปกติในชั้นคอรอยด์ โดยพบว่า ช่วยให้ผู้ป่วยคงความสามารถในการมองเห็น และบางส่วนยังช่วยเพิ่มการมองเห็นได้ดีขึ้นด้วย ถือเป็นการรักษาแนวใหม่ที่ช่วยยับยั้งสาเหตุการเกิดโรคได้ตรงจุดมากขึ้น ลดโอกาสในการสูญเสียสายตาของผู้ป่วยลงได้รศ.นพ.วิชัยกล่าวและว่า ข้อจำกัดของการ รักษาวิธีนี้ในขณะนี้ คือ ยังมีราคาแพง เพราะ Anti-VEGF ที่ใช้ฉีดเข้าไปมีราคาสูงถึงเข็มละ 5-6 หมื่นบาท และต้องฉีดเดือนละเข็มให้ครบ 3 เข็มใน 3 เดือน

 

รศ.นพ.วิชัย กล่าวว่า ปัจจุบันอุบัติการณ์ของการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมในคนไทย พบได้มากขึ้นสาเหตุหลักๆมาจากอายุที่มากขึ้น โดยพบมากในคนที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป พันธุกรรม การสูบบุหรี่ โดยพบว่าการสูบบุหรี่ เป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคอย่างชัดเจน นอกจากนี้ คนไข้ที่ต้องกินยาลดความดันเลือด  และมีระดับของไขมัน  คอเรสเทอรอลสูงมีความเสี่ยงสูงมากต่อการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมแบบสูญเสียการมองเห็นอย่างรวดเร็ว รวมทั้งหญิงวัยหมดประจำเดือนที่ไม่ได้กินยาฮอร์โมนด้วย.

 


อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม
   

Keyword Search  
Browse Search
: : คำค้น : :
: : ค้นจาก : : 
: : ฐานข้อมูล : :
กระดานถาม-ตอบ
 
แผนการฝึกอบรมปี 2559 
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำเอกสาร
ใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
เอกสารใหม่
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
นิทรรศการบนเว็บไซต์
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
??????
?????
??????
????/? Reach
???
???????
? Electronic Journals ? Fulltext ??????
?????????
????????
????????, ...
???
? e-content
?????
 


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 

สถิติจาก truehit.net


Download Acrobat Reader

Best view with IE 5.0 or later version at 800x600
All comments please mail to
Webmaster

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทร 0 2201 7256 แฟกซ์ 0 2201 7265
Email : info@dss.go.th

ปรับปรุง : Monday April 18, 2016 10:14 AM->
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุึประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร