ฮาร์วาร์ดทำเว็บไซต์เปิดข้อมูลจีโนมมนุษย์ 10 คนแรก   

วิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ดเปิดตัวฐานข้อมูลแผนที่จีโนมมนุษย์ ของอาสาสมัคร 10 คน ที่เผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ ให้นักวิจัยสืบค้นไปใช้งานได้ พร้อมเดินหน้าโครงการต่อ เตรียมขยายข้อมูลดีเอ็นเอเพิ่มเป็น 100,000 คน
       
       โครงการจีโนมส่วนบุคคล หรือพีจีพี (Personal Genome Project) วิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ด (Harvard Medical School) จัดทำเว็บไซต์ฐานข้อมูลดีเอ็นเอมนุษย์ ผ่านแผนที่จีโนมของอาสาสมัครจำนวน 10 คน เพื่อให้นักวิจัยได้สืบค้นและนำไปใช้ประโยชน์ด้านการศึกษาวิจัยและรักษาโรคทางพันธุกรรม ซึ่งยูเอสเอทูเดย์รายงานว่าได้มีการเปิดตัวเว็บไซต์เมื่อวันที่ 20 ต.ต.ที่ผ่านมาที่ฮาร์วาร์ด
       
       อาสาสมัครทั้ง 10 คน หรือพีจีพี-10 (PGP-10) ที่ร่วมโครงการนี้และยินยอมให้เผยแพร่ข้อมูลพันธุกรรมของตนเองผ่านทางเว็บไซต์ ประกอบไปด้วยนักวิทยาศาสตร์และผู้บริหารจากบริษัทชั้นนำที่ดำเนินการในธุรกิจด้านวิทยาศาสตร์ ได้แก่
       
       จอร์จ เชิร์ช (George Church) นักพันธุศาสตร์ และผู้อำนวยการพีจีพี, สตีเวน พิงเกอร์ (Steven Pinker) นักจิตวิทยาของฮาร์วาร์ด, เอสเธอร์ ดิสัน (Esther Dyson) นักเขียนด้านเทคโนโลยี, มิชา แองริสต์ (Misha Angrist) บรรณาธิการวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยดุค (Duke University), เคธ แบทเชลเดอร์ (Keith Batchelder) ซีอีโอของจีโนมิก เฮลธ์แคร์ สแตรตจีส์ (Genomic Healthcare Strategies) เมืองชาร์ลทาวน์ ( Charlestown) มลรัฐแมสซาชูเซตต์ส
       
       โรสลิน กิล (Rosalynn Gill) ผู้ก่อตั้งบริษัทซิโอนา (Sciona) เมืองออโรรา มลรัฐโคโลราโด, จอห์น ฮาแลมกา (John Halamka) คณบดีคณะเทคโนโลยีของวิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ด, สแตนลีย์ ลาพิดัส (Stanley Lapidus) ซีอีโอของเฮลิคอส ไบโอไซน์ คอร์ป (Helicos BioSciences Corp.) เมืองเคมบริดจ์ มลรัฐแมสซาชูเซตต์ส, เคิร์ก แมกซีย์ (Kirk Maxey) ผู้ก่อตั้งบริษัท เคย์แมน เคมิคัล (Cayman Chemical) เมืองแอนน์ อาร์เบอร์ (Ann Arbor) มลรัฐมิชิแกน และ เจมส์ ไชร์ลีย์ (James Shirley) นักวิทยาศาสตร์อาวุโส สถาบันวิจัยชีวการแพทย์บอสตัน (Boston Biomedical Research Institute)
       
       "ไม่มีอะไรมากไปกว่าความอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับจีโนมของผมเอง เท่ากับความต้องการอยากมีส่วนร่วมในโครงการนี้ที่จะเผยแพร่ข้อมูลพันธุกรรมสู่สาธารณะ" ลาพิดัส เผยเหตุผลที่เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพีจีพี-10 ในระหว่างการแถลงข่าวเปิดตัวเว็บไซต์ฐานข้อมูลดีเอ็นเอของอาสาสมัครทั้ง 10 คน
       
       ข้อมูลแผนที่จีโนมของแต่ละบุคคลนั้นถูกแยกออกเป็นข้อมูลของแต่ละคน แต่ไม่มีการระบุว่าแผนที่จีโนมชุดไหนเป็นของใคร โดยเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ของพีจีพี พร้อมทั้งมีข้อมูลด้านสุขภาพและประวัติการรักษาพยาบาลด้วย
       
       ทั้งนี้ เชิร์ชอธิบายไว้ในบทความในวารสาร ไซเอนติฟิค อเมริกัน (Scientific American) เกี่ยวกับการทำงานของเทคโนโลยีการถอดรหัสดีเอ็นเอที่ราคาไม่แพง รวมถึงว่าทำไมเขาจึงเชื่อว่าโครงการนี้จะมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงโฉมหน้างานวิจัยด้านการแพทย์
       
       ส่วนดิสันระบุว่าการเผยแพร่จีโนมส่วนบุคคลนี้อาจนำมาซึ่งความเป็นห่วงกังวล แต่นั่นเกิดจากความกลัวที่ว่าบริษัทประกันจะใช้ข้อมูลพันธุกรรมเป็นข้ออ้างในการเรียกเก็บเงินค่าประกันในวงเงินที่สูงยิ่งขึ้นถ้าบุคคลนั้นมียีนที่เป็นโรคหรือมีโอกาสพัฒนาไปเป็นโรคต่างๆ ได้
       
       อย่างไรก็ตาม โครงการพีจีพีกำลังรับสมัครอาสาสมัครเพิ่มเติม เพื่อที่จะขยายฐานข้อมูลดีเอ็นเอส่วนบุคคลให้เป็น 100,000 คน ตามที่ตั้งเป้าไว้ สำหรับใช้เป็นข้อมูลเพื่อการศึกษาวิจัยต่อไป

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม
   

Keyword Search  
Browse Search
: : คำค้น : :
: : ค้นจาก : : 
: : ฐานข้อมูล : :
กระดานถาม-ตอบ
 
แผนการฝึกอบรมปี 2559 
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำเอกสาร
ใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
เอกสารใหม่
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
นิทรรศการบนเว็บไซต์
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
??????
?????
??????
????/? Reach
???
???????
? Electronic Journals ? Fulltext ??????
?????????
????????
????????, ...
???
? e-content
?????
 


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 

สถิติจาก truehit.net


Download Acrobat Reader

Best view with IE 5.0 or later version at 800x600
All comments please mail to
Webmaster

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทร 0 2201 7256 แฟกซ์ 0 2201 7265
Email : info@dss.go.th

ปรับปรุง : Monday April 18, 2016 10:14 AM->
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุึประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร