ไบโอเทคสร้างมาลาเรียเรืองแสง  

ประยุกต์ความรู้เรื่องสารเรืองแสงจากเจ้าของรางวัลโนเบลเคมี เฝ้าดูพฤติกรรมเชื้อร้ายอย่างใกล้ชิด หวังพบหนทางพัฒนายาต้านประสิทธิภาพสูง

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : จุฑารัตน์ ทิพย์นำภา

ดร.ชัยรัตน์ อุทัยพิบูลย์  นักวิจัยจากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เปิดเผยว่า ทีมวิจัยศึกษาใช้โปรตีนสารเรืองแสง (Green Fluorescent Protein : GFP) เป็นเครื่องมือพัฒนายาชนิดใหม่

โดยติดโปรตีนเรืองแสงในยีนของเชื้อมาลาเรีย พลาสโมเดียม ฟาลซิพารัม (Plasmodium falciparum) ชนิดที่ดื้อยา เพื่อทดสอบอัตราการอยู่รอดของเชื้อ สารเรืองแสงจะช่วยให้ได้ผลการวิเคราะห์ที่รวดเร็วขึ้น

ขั้นตอนการพัฒนายาใหม่ จำเป็นต้องทดสอบฤทธิ์ของสารตั้งต้นที่ค้นพบ กับเชื้อมาลาเรียที่มีอยู่หลายชนิด เพื่อดูว่าสามารถฆ่าเชื้อชนิดใดได้บ้าง เมื่อนำสารเรืองแสงมาใส่ในยีนของเชื้อมาลาเรียแต่ละชนิด ก็สามารถระบุถึงการอยู่รอดของเชื้อ และประสิทธิภาพของสารตั้งต้นที่นำมาทดสอบ

“ไบโอเทคเริ่มใช้เทคโนโลยีสารเรืองแสงมาระยะหนึ่ง โดยทดสอบกับการวิจัยยามาลาเรียและยาต้านวัณโรค เทคนิคนี้ช่วยให้ขั้นตอนการทดสอบตัวยากับเชื้อทำได้เร็วขึ้น จากเดิมที่ต้องใช้เวลาราว 2-3 วันก็เหลือเพียง 2 ชั่วโมง ขณะที่ข้อดีของสารเรืองแสงคือสามารถทดสอบเชื้อได้หลายชนิดพร้อมกัน” นักวิจัยไบโอเทค กล่าว

นอกจากการนำเทคโนโลยีสารเรืองแสงมาใช้ในการวิจัยแล้ว ไบโอเทคตั้งความหวังที่จะพัฒนาเทคนิคการใช้สารเรืองแสง ในสภาวะแสงที่เข้มข้นขึ้น เพื่อช่วยให้การวิเคราะห์มีประสิทธิภาพ ในกรณีที่ต้องการติดสารเรืองแสงเพื่อการวิจัยระดับโครโมโซม ซึ่งเทคนิคทั่วไปทำได้ยาก

ด้าน รศ.ดร.พลังพล คงเสรี ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า หลังจากการค้นพบสารเรืองแสงสีน้ำเงินในแมงกะพรุน โดยนักวิทยาศาสตร์ในปี 2505 และศึกษาวิจัยต่อในหนอนตัวกลม การค้นพบแสงสีเขียว ระบบการส่งผ่านพลังงานแสง ก่อเกิดการใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลายใน 30 ปีต่อมา

ล่าสุดส่งผลให้นักวิทยาศาสตร์ 3 ท่าน ที่เกี่ยวข้องกับการค้นพบและวิจัยโปรตีนเรืองแสงคือ  โอซามุ ชิโมมุระ มาร์ติน ชาลฟีและโรเจอร์ เฉียน ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมี ประจำปี 2551 ปัจจุบันเทคโนโลยีดังกล่าวนำมาใช้แพร่หลายในงานวิทยาศาสตร์ชีวภาพ โดยเฉพาะสาขาการแพทย์ เพื่อติดตามพฤติการณ์การแสดงออกของยีนในระดับโมเลกุลสิ่งมีชีวิต ที่ผ่านมามีการศึกษาในแบคทีเรีย หนูทดลอง และแมลงหวี่ เป็นต้น

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม
   

Keyword Search  
Browse Search
: : คำค้น : :
: : ค้นจาก : : 
: : ฐานข้อมูล : :
กระดานถาม-ตอบ
 
แผนการฝึกอบรมปี 2559 
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำเอกสาร
ใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
เอกสารใหม่
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
นิทรรศการบนเว็บไซต์
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
??????
?????
??????
????/? Reach
???
???????
? Electronic Journals ? Fulltext ??????
?????????
????????
????????, ...
???
? e-content
?????
 


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 

สถิติจาก truehit.net


Download Acrobat Reader

Best view with IE 5.0 or later version at 800x600
All comments please mail to
Webmaster

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทร 0 2201 7256 แฟกซ์ 0 2201 7265
Email : info@dss.go.th

ปรับปรุง : Monday April 18, 2016 10:14 AM->
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุึประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร