มช.เจ๋งปลูกถ่ายตับจากแม่สู่ลูกสำเร็จ  

รศ.นพ.ไตรจักร ซันดู หัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) เปิดเผยว่า ทีมแพทย์ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดปลูกถ่ายตับจากแม่สู่ลูก เป็นรายแรกของภาคเหนือ

การผ่าตัดผ่านพ้นไปเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ในผู้ป่วยเด็กหญิงที่เป็นโรคท่อน้ำดีอุดตันตั้งแต่กำเนิด และมีอาการตัวเหลือง ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมาอย่างต่อเนื่องจนอายุได้ประมาณ 3 ขวบ

อาการเริ่มรุนแรงขึ้น คือมีตัวเหลืองมากขึ้นเนื่องจากตับไม่ทำงาน คณะแพทย์จึงปรึกษากับแม่ของเด็กว่าจะทำการผ่าตัดเปลี่ยตับจากแม่สู่โรค โดยจะดูแลค่าผ่าตัดและค่ารักษาหลังผ่าตัดให้ เพราะหากปล่อยให้อาการป่วยของเด็กรุนแรงมากขึ้น โอกาสจะเสียชีวิตมีสูง

การผ่าตัดใช้เวลานานกว่า 14 ชั่วโมง หลังผ่าตัด แม่ของเด็กใช้เวลาพักฟื้นในโรงพยาบาลประมาณ 1 สัปดาห์ก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตเป็นปกติได้ ส่วนเด็กยังนอนรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียูของโรงพยาบาลได้ประมาณ 2 สัปดาห์แล้ว

การผ่าตัดปลูกถ่ายตับจากคนมีชีวิตสู่คนป่วยสามารถทำได้  หากบุคคลนั้นมีสุขภาพแข็งแรงสามารถผ่าตัดนำตับมาปลูกถ่ายได้ถึง 80% แต่กรณีของผู้ป่วยเด็กที่ทีมแพทย์ภาควิชาศัลยศาสตร์ผ่าตัด นำตับของแม่มาเพียง 20% เท่านั้น หรือคิดเป็น 1 ใน 4 

ปัจจุบันโรงพยาบาลในต่างประเทศมีการผ่าตัดปลูกถ่ายตับกันมาก ส่วนในประเทศไทยมีโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ เช่น โรงพยาบาลศิริราช และรามาธิบดี ส่วนรายของผู้ป่วยเด็กอายุ 3 ขวบที่นำตับของแม่มาปลูกถ่ายให้ถือเป็นรายแรกของภาคเหนือ

ในอนาคต ทีมศัลยแพทย์ มช. มีแผนจะพัฒนาเทคนิคการผ่าตัดอวัยวะอื่นๆ เช่น  ตับอ่อน เพื่อช่วยเหลือคนไข้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน  รวมทั้งจะพัฒนาการผ่าตัดด้านอื่นๆของทีมแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มช.ให้ก้าวสู่ความเป็นเลิศด้านการแพทย์ต่อไป

น.พ.วีระวร อริยขจร ทีมแพทย์ผ่าตัด กล่าวว่า ขั้นตอนผ่าตัดการปลูกถ่ายตับ จากข้อมูลส่วนใหญ่จะผ่าตัดกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการตับวาย หากเป็นเด็กจะมีภาวะค่าน้ำดีอุดตัน ภาวะไวรัสตับอับเสบบีและซี ที่พบมากในปัจจุบัน  ภาวะการทำงานของเอ็มไซของตับผิดปกติ  หรือโรคพิษสุราเรื้อรัง 

การผ่าตัดเริ่มจากแม่ก่อน โดยใช้เครื่องมือทางการแพทย์ตัดตับแยกออกจากกัน เพราะตับเป็นอวัยวะที่มีเพียงชิ้นเดียวในร่างกายจึงต้องแบ่งเนื้อตับมาบางส่วน

ระหว่างการผ่าตัดจะตรวจดูการทำงานหลอดเลือดดำโดยใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ เพื่อลดการสูญเสียเลือดของผู้ป่วยที่บริจาคอวัยวะ หลังจากแบ่งเนื้อตับมา 20% เรียบร้อย ก็ตัดเนื้อตับมาและใส่น้ำยาไว้ เพื่อคงสภาพของตับไว้ และลดการบาดเจ็บระหว่างย้ายตับจากแม่สู่ลูก

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม
   

Keyword Search  
Browse Search
: : คำค้น : :
: : ค้นจาก : : 
: : ฐานข้อมูล : :
กระดานถาม-ตอบ
 
แผนการฝึกอบรมปี 2559 
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำเอกสาร
ใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
เอกสารใหม่
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
นิทรรศการบนเว็บไซต์
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
??????
?????
??????
????/? Reach
???
???????
? Electronic Journals ? Fulltext ??????
?????????
????????
????????, ...
???
? e-content
?????
 


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 

สถิติจาก truehit.net


Download Acrobat Reader

Best view with IE 5.0 or later version at 800x600
All comments please mail to
Webmaster

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทร 0 2201 7256 แฟกซ์ 0 2201 7265
Email : info@dss.go.th

ปรับปรุง : Monday April 18, 2016 10:14 AM->
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุึประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร