Browse Keyword
: : คำค้น : :
: : ค้นจาก : : 
: : ฐานข้อมูล : :

ค้นเฉพาะ e-book
: : คำค้น : :


 
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
DSS Science eBook
e-book ของสำนักพิมพ์ CRC กว่า 6500 เล่ม
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2560
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2560
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

อาชีพนักวิทย์ คิดแล้วรวย  

ถ้าคิดว่านักวิทยาศาสตร์ คือ มนุษย์สวมชุดขาวขลุกอยู่กับห้องแล็บและหลอดทดลอง คุณคิดถูกแล้ว แต่ไม่ทั้งหมด ยังมีอีกหลายคนที่ก้าวออกจากห้องแล็บ 

รศ.จิตต์ลัดดา ศักดาภิพาณิชย์ นักเคมีจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เริ่มต้นทำงานวิจัยตั้งแต่อายุ 15 ปี โดยสร้างผลงานวิจัยมากมายจากการค้นคว้าทั้งในห้องปฏิบัติการ และลงพื้นที่จริง โดยอาศัยการปรับปรุงกระบวนการทางเคมีที่ถนัด จนวันนี้ กล้าที่จะออกมายืนยันว่าอาชีพนักวิทยาศาสตร์เป็นอาชีพที่ทำเงินได้ไม่แพ้อาชีพอื่น

 เธอ เล่าว่าช่วงเริ่มทำวิจัยเหมือนเด็กขี้สงสัย อยากรู้อยากเห็นไปหมด สมัยเริ่มโครงการวิจัยครั้งแรก มีโอกาสตามอาจารย์ที่ปรึกษาไปดูต้นยางพารา เห็นประโยชน์มากมายในน้ำยาง

 อาทิเช่น คุณสมบัติความทนทาน ยืดหยุ่น เมื่อเทียบกับยางสังเคราะห์ จึงรู้สึกสนใจกลับไปศึกษาดูว่า โครงสร้างทางเคมีของต้นยางเป็นอย่างไร สามารถต่อยอดทำอะไรได้อีก โดยไม่ได้คิดเลยว่าผลงานจากการวิจัยสามารถสร้างรายได้ตามมา

 "ผลงานชิ้นแรกที่ออกมา คือ ถุงมือยางพาราที่ปราศจากโปรตีนก่ออาการแพ้ ช่วยผู้สวมใส่ใช้อย่างปลอดภัยไม่แพ้คัน แค่เราเปลี่ยนโครงสร้างทางเคมีเล็กน้อย ถุงมือยางที่เคยถูกแบนจากประเทศคู่ค้า กลับมาขายได้อีกครั้ง นั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้เดินหน้าทำงานวิจัยต่อ" นักวิจัยกล่าว

 งานวิจัยทุกโครงการที่ รศ.จิตต์ลัดดา ศึกษาและคิดค้นล้วนทำเพื่อตอบโจทย์ปัญหาของเอกชน เธอลุยวิจัยแม้กระทั่งการหาวิธีการนำหางน้ำยาง หรือยางสกิมของเสียจากโรงงานผลิตยางแผ่น มาพัฒนาเป็น แผ่นยางปิดแผล อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศอีกเช่นกัน

 จากถุงมือมาถึงถุงยางอนามัยที่มีความทนทาน ป้องกันเชื้อไวรัสได้ดีกว่า แผ่นยางปิดแผล หมากฝรั่งจากยางธรรมชาติ ยังมีอีกหลายผลงานที่เริ่มต้นจากความเข้าใจโครงสร้างทางเคมีของยางพารา ซึ่งนักเคมีหญิงคนไทยวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่องกว่า 25 ปี

 รศ.จิตต์ลัดดา มีสิทธิบัตรผลงานวิจัยเป็นของตัวเอง 15 สิทธิบัตร เป็นนักวิทยาศาสตร์หญิงที่มีตัวเลขในบัญชีขยับขึ้นตลอดเวลา ทันทีที่สินค้าที่แปรผลจากมันสมองของเธอถูกขายออกไปทุก 1 ชิ้น

 "รายได้จากส่วนแบ่งการขายสินค้า หรือค่า Royalty เป็นหนึ่งในข้อตกลงด้านสิทธิ และผลประโยชน์ ที่บริษัทเอกชนมอบให้แก่เจ้าของความคิด นอกเหนือจากการขายลิขสิทธิ์ผลงานวิจัย และค่าตอบแทนจากการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับบริษัทเอกชนที่สนใจ" เธออธิบายหลักการ

 ทุกวันนี้ มีเอกชนหลายรายในต่างประเทศ โดยเฉพาะญี่ปุ่นเสนอให้ทุนวิจัย และตัดสินใจส่งคนเข้ามาทำงานวิจัยร่วมกับทีมของ รศ.จิตต์ลัดดา ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ไม่ว่าจะเป็น บริษัทยางชั้นนำอย่าง บริดจสโตน โยโกฮามา ดัลล็อป และบริษัทผลิตหมากฝรั่งยอดนิยมอย่างลอตเต้ ก็เช่นกัน

 วันนี้นักวิจัยหญิง ในวัย 40 ปี ยังคงทำงานวิจัยอย่างสนุกแม้จะหยุดพัก จากโครงการวิจัยยางพารา มาศึกษาประโยชน์ของแมคคาเดเมีย แต่งานวิจัยของเธอก็ยังทำเงินได้ไม่แพ้กัน

 นักวิจัยหญิงบอกว่า แม้จะรู้จักยางพาราในทุกซอกมุม แต่ก็ใช่ว่าจะรู้จักแมคคาเดเมียได้เท่าน้ำยาง เธอได้รับโจทย์วิจัยจากโครงการหลวง ให้มองหาประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากเปลือกแมคคาเดเมียที่ถูกขัดทิ้ง และรอการกำจัดทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด เป็นสิ่งที่ท้าทายมากในขณะนั้น

 "ถ่านแมคคาเดเมียเป็นโจทย์แรกที่เราคิด แต่ไม่มีนักวิจัยที่ลงมือทำจริง เพราะต้องลงไปนั่งเผาถ่านจนหน้าดำ จนนักวิจัยในทีมตัดสินใจลาออกไปหลายคน ในขณะที่ตัวเองยังสู้ต่อ แม้จะมีท้อบ้างเหมือนกัน" เธอกล่าว แต่ผลของความทุ่มเทไม่เสียเปล่า ทุกวันนี้ เธอรู้จักแมคคาเดเมียทุกซอกทุกมุม รู้ว่าแท้จริงแล้วของเหลือทิ้งสามารถทำประโยชน์ได้มหาศาล

 คุณสมบัติเด่นในการแผ่รังสีความร้อนของแมคคาเดเมีย ถูกนำมาดัดแปลง เป็นสารเคลือบเส้นใยผ้า ทำให้ได้เสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่น นอกเหนือจากผลพลอยได้อื่นๆ จากแมคคาดาเมีย ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงามจากแมคคาเดเมีย ผลิตภัณฑ์ที่ออกมาทุกชิ้น ล้วนมีงานวิจัยรองรับ

 รศ.จิตต์ลัดดา แนะว่า นักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ หรือคนที่เริ่มสนใจหันมาเรียนเพื่อเป็นนักวิทยาศาสตร์จริงจัง และอยากประสบความสำเร็จจากอาชีพนี้ อย่างแรกต้องมีความสนใจ อุตสาหะ ใจกว้าง รักในสิ่งที่ทำ และไม่ย่อท้อแม้งานที่ทำนั้นจะไม่ใช่เรื่องถนัดก็ตาม

 "อาชีพทำงานในความหมายของนักวิทยาศาสตร์ ความรวยไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเลขและฐานะทางการเงิน แต่รวยเพราะได้ทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อมนุษย์ การทำงานที่ประสบความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่การเรียนรู้ แต่อยู่ที่การประยุกต์ใช้มากกว่า" เธอกล่าว

 นักเคมีจากมหาวิทยาลัยมหิดลยืนยันว่า ทุกวันนี้ อาชีพนักวิทยาศาสตร์ยังเป็นที่ต้องการของบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ ที่ลงทุนจ้างนักวิทยาศาสตร์ไปทำงานวิจัย จ้างเป็นที่ปรึกษา หรือแม้กระทั่งให้ทุนสร้างนักวิทยาศาสตร์หน้าใหม่ ในสาขาที่ต้องการ

 งานด้านวิทยาศาสตร์มีความสำคัญ งานวิจัยเป็นความจำเป็นของประเทศ หากจะวัดความเจริญของประเทศด้านเศรษฐกิจ เมื่อก่อนประเทศมหาอำนาจต้องเป็นประเทศที่เป็นเจ้าของวัตถุดิบ น้ำมัน แหล่งแร่ หรือไม่ก็ต้องเป็นประเทศที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ อาทิเช่น จีน ออสเตรเลีย และอเมริกา

  แต่ปัจจุบันมุมมองดังกล่าวได้เปลี่ยนไป ประเทศที่เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ คือ ประเทศที่มีทรัพยากรมนุษย์ มีกระบวนการการพัฒนาสร้างนวัตกรรมจากฐานความรู้

 "การเข้าใจถึงหลักการธรรมชาติ ปฏิกิริยาเคมี เป็นผลให้เกิดงานวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีเป็นนวัตกรรม ผลงานงานวิจัยจะสำเร็จได้ต้องถูกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงจะเป็นจักรกลที่พัฒนาประเทศได้" ศ.ดร.อมเรศ ภูมิรัตน ผู้อำนวยการหน่วยพัฒนาธุรกิจ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ช่วยยืนยันอีกแรง

 อาชีพนักวิทยาศาสตร์วันนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ คงมีไม่กี่คนที่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับไฮเทคโนโลยี ตั้งแต่ระดับระดับนาโนสเกล ไปจนถึงอวกาศ ไม่ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำ ไม่ต้องเดินวอร์ดรักษาคนไข้ ใช้ชีวิตคลุกคลีกับผู้ป่วย เสี่ยงภัยน้อยกว่า แต่ก็สร้างเงินจากผลงานวิจัยกระเป๋าตุงได้เช่นกัน

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม      


   


   
Download Acrobat Reader

Best view with IE 5.0 or later version at 800x600
All comments please mail to
Webmaster
This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th
Tuesday April 25, 2017 9:56 AM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร