ก.วิทย์จับมือ บัวหลวงเวนเจอร์ส เปิดคอร์สบ่มเพาะผู้ประกอบการ  

     ก.วิทย์ จับมือ บัวหลวงเวนเจอร์ส เปิดคอร์สบ่มเพาะผู้ประกอบการใหม่สายสุขภาพ หรือ ชีววิทยาศาสตร์ หวังพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ สู่ แผนธุรกิจดึงดูดการลงทุนในอนาคต
     กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จับมือ บัวหลวงเวนเจอร์ส เปิดคอร์สบ่มเพาะผู้ประกอบการใหม่สายสุขภาพ หรือชีววิทยาศาสตร์ หวังพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ สู่ แผนธุรกิจดึงดูดการลงทุนในอนาคต
     หลังพยายามเข็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวระดับพรีเมียมจากสารสกัดไทยในชื่อ เอกา (AGA) มากว่า 2 ปี เภสัชกรพิชญ์สิทธิ์ อุดมมนุชัยทรัพย์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอกาสยาม จำกัด มองเห็นความท้าทายที่เพิ่มมากขึ้น แต่ไม่ยอมแพ้ เดินหน้าพัฒนาเจลแต้มสิว ขยายไลน์สู่ระดับแมสสร้างการยอมรับด้วยข้อมูลวิชาการและสาระสำคัญจากธรรมชาติ
     เริ่มสร้างแบรนด์เอกา มาตั้งแต่ปี 2556 ด้วยมองเห็นศักยภาพของพืชพรรณ และสมุนไพรไทยที่ไม่แพ้ส่วนผสมของต่างประเทศ ขณะเดียวกันก็อยากได้ผลิตภัณฑ์ที่มีแต่ของดีๆ ส่วนผสมชั้นเยี่ยม พร้อมบรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม “เอกา” จึงเกิดขึ้นจากกลุ่มวิจัยเครื่องสำอางและเภสัชกร โดยมีผลจากการวิจัยเป็นการรับรองประสิทธิภาพ
     ภก.พิชญ์สิทธิ์กล่าว ภายใต้แนวคิด All Best From Nature ที่มุ่งเน้นวัตถุดิบคุณภาพดีจากธรรมชาติผสานกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทำให้เอกาได้รับการบ่มเพาะจากอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ และมีโอกาสใช้อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ของมหาวิทยาลัยนเรศวร
เพื่อทำการทดสอบวิจัยและวิเคราะห์
     อย่างไรก็ดี ข้อจำกัดเรื่องเงินทุนและเวลา ทำให้เอกาที่มีผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียม 2 ไลน์สินค้า คือ กลุ่มสกินแคร์และสปานั้น เดินหน้าไปอย่างช้าๆ การรับรู้ของแบรนด์ไม่มากเท่าที่ควร พวกเขาจึงเริ่มขยับมาสร้างแบรนด์ระดับแมสในชื่อ ชัวร์ (SURE) เปิดตัวด้วยผลิตภัณฑ์นำร่องอย่างเจลแต้มสิว ซึ่งตลาดมีความต้องการสูง
     บริษัทใช้เวลากว่า 1  ปีในการคิดค้นสูตรและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ในตลาด โดยใช้ 3 ส่วนประกอบสำคัญ คือ สารสกัดเปลือกมังคุด 
สารสกัดใบชาเขียว และสารสกัดว่านหางจระเข้
     แม้จะต้องสู้กับแบรนด์ระดับแมสที่มีมากในตลาด แต่ ภก.พิชญ์สิทธิ์ มองว่า
ผลิตภัณฑ์ที่มาจากการวิจัยทำให้ได้สูตรที่มีสารออกฤทธิ์ในสัดส่วนที่เหมาะสมจะทำให้เกิดผลที่ดี
หากสามารถเจาะเข้าไปได้จะเกิดการบอกต่อแบบปากต่อปาก แบรนด์พรีเมียมอย่างเอกายังทำอยู่ แต่ปีนี้จะให้น้ำหนักแบรนด์ชัวร์มากกว่า โดยเจลแต้มสิวที่เปิดตัวไปนั้นได้รับการตอบรับดี
ตั้งเป้าจะทำการตลาดทั้งในไทยและแถบอาเซียน ซึ่งมีลาวและอินโดนีเซียที่สนใจ
แต่รอผลการขอมาตรฐานฮาลาลก่อนส่งออก คาดสร้างรายได้ 10 ล้านบาท
     มีความชำนาญในเรื่องของการทดสอบ วิจัยและพัฒนา แต่ยังขาดเรื่องการตลาด เพราะผลิตภัณฑ์ด้านชีววิทยาศาสตร์นั้นเป็นเรื่องเฉพาะทาง ทำให้การสื่อสารมีความยาก ทุกแบรนด์พูดเหมือนกันหมดคือ มีนักวิจัยและมีงานวิจัยรองรับ ซึ่งบางครั้ง การประชาสัมพันธ์ด้วยการใส่เสื้อกาวน์ก็เป็นนักวิทยาศาสตร์แล้วซึ่งทำให้คนเชื่อง่าย แต่เมื่อเจอผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่ของจริงก็หมดความน่าเชื่อถือ
    เอกาสยาม จึงเข้าร่วมโปรแกรมการอบรมหลักสูตรเร่งโต ภายใต้โครงการ Thailand Startup for Life Sciences 2017 จัดโดยศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ TCELS ร่วมกับ บริษัท บัวหลวงเวนเจอร์ส จำกัด จัดขึ้น
ที่มุ่งเน้นผู้ประกอบการรุ่นใหม่หรือธุรกิจสตาร์ทอัพด้านเครื่องมือแพทย์ เครื่องสำอาง หุ่นยนต์ทางการแพทย์และทุกด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ  เข้ารับการอบรมควบคู่ไปกับการให้คำปรึกษาเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบสู่แผนธุรกิจที่ดึงดูดนักลงทุน พร้อมกันนี้ยังมีการสนับสนุนทุนเร่งการเติบโตและผลักดันให้เกิดการลงทุนของเวนเจอร์สอีกด้วย
     นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการทีเซลส์ กล่าวว่า ปีนี้ตั้งเป้าคัดเลือกสตาร์ทอัพให้ได้ 10 บริษัทที่จะให้การสนับสนุนทุนเร่งการเติบโต และผลักดันให้เกิดการลงทุนในระยะต่อไป
เมื่อบริษัทสตาร์ทอัพพัฒนาได้ระดับหนึ่งแล้ว หากมีบริษัทขนาดใหญ่มาซื้อกิจการไป
ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ
     นอกจากนี้ ศูนย์ความเป็นเลิศยังติดตามและสนับสนุนผู้ประกอบการสตาร์ทอัพต่อไปอีกด้วย
การหาพันธมิตรในการขยายตลาดไปต่างประเทศ เริ่มจากกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งในปีที่ผ่านมามีหลายรายที่ผ่านโครงการฯ กำลังขยายสินค้าและบริการในประเทศเพื่อนบ้าน เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยก้าวสู่ธุรกิจระดับสากล
     สำหรับการจัดกิจกรรมให้ความรู้และพัฒนาผู้ประกอบการหน้าใหม่ด้านชีววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการแพทย์ ถือเป็นการสร้างช่องทางทางการเงินใหม่ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับผู้ประกอบการหน้าใหม่ ซึ่งนับว่าเป็นกระบวนการที่สำคัญอย่างมากต่อการสนับสนุน ส่งเสริมให้เกิดธุรกิจสตาร์ทอัพด้านชีววิทยาศาสตร์ฯ เนื่องจากต้องอาศัยเอกชนหรือนักลงทุนเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อน ทั้งยังส่งผลต่อการเสริมสร้างความสามารถในการแข่งขัน ลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ และเสริมสร้างความมั่นคง เพื่อสร้างความพร้อมให้ประเทศสามารถก้าวข้ามผ่าน Middle Income Trap และก้าวเข้าสู่ Thailand 4.0 ได้ 
     ด้านยาญชัย ตันติรัฐพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บัวหลวงเวนเจอร์ จำกัด กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ธนาคารกรุงเทพได้ลงทุนทางด้านชีววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการแพทย์ในต่างประเทศอยู่แล้ว ด้วยมองว่า มีความน่าสนใจในระยะยาว โดยเฉพาะเมื่อมองเทรนด์ของผู้สูงอายุที่จะเพิ่มมากขึ้น ทำให้ตลาดมีขนาดใหญ่และมีความต้องการในระดับโลก โดยที่ไทยเราสามารถเป็นฮับเรื่องสุขภาพ มีความโดดเด่นทั้งเรื่องแพทย์แผนปัจจุบัน สมุนไพร สาระสำคัญ รวมถึงการบริการ

 

ผู้จัดการออนไลน์ 13 มี.ค.60

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม
   

Keyword Search  
Browse Search
: : คำค้น : :
: : ค้นจาก : : 
: : ฐานข้อมูล : :
กระดานถาม-ตอบ
 
แผนการฝึกอบรมปี 2559 
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำเอกสาร
ใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
เอกสารใหม่
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
นิทรรศการบนเว็บไซต์
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
??????
?????
??????
????/? Reach
???
???????
? Electronic Journals ? Fulltext ??????
?????????
????????
????????, ...
???
? e-content
?????
 


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 

สถิติจาก truehit.net


Download Acrobat Reader

Best view with IE 5.0 or later version at 800x600
All comments please mail to
Webmaster

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทร 0 2201 7256 แฟกซ์ 0 2201 7265
Email : info@dss.go.th

ปรับปรุง : Monday April 18, 2016 10:14 AM->
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุึประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร