Browse Keyword
: : คำค้น : :
: : ค้นจาก : : 
: : ฐานข้อมูล : :

ค้นเฉพาะ e-book
: : คำค้น : :


 
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
DSS Science eBook
e-book ของสำนักพิมพ์ CRC กว่า 6500 เล่ม
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2560
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2560
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

European Researchers’ Night 2016: ไอศกรีมไนโตรเจนเหลว  

ชื่อนักวิจัย : Valentina Beghetto  Lodovico Agostinis และ Vanessa Gatto รายละเอียด ทีมนักวิจัยจากประเทศอิตาลีได้ใช้ไนโตรเจนเหลวมาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการผลิตไอศกรีม โดยพวกเขาได้ทำการสาธิต เริ่มจากการเทน้ำผลไม้ หรือน้ำหวานลงในภาชนะ จากนั้นก็เทไนโตรเจนเหลวที่มีอุณหภูมิอยู่ที่195 องศาสเซลเซียส ตามลงไป และใช้ไม้คนส่วนผสมในภาชนะ ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นก็คือจะมีการถ่ายเทความร้อนจากน้ำผลไม้ไปยังไนโตรเจนเหลว ทำให้ไนโตรเจนเหลวที่ใส่ไปทั้งหมดระเหยกลายเป็นไอ ในขณะที่น้ำผลไม้นั้นจะเปลี่ยนรูปเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ซึ้งถ้าถามว่าไอศกรีมที่ใช้ไนโตรเจนเหลวในการผลิตนั้นปลอดภัยต่อผู้บริโภคหรือไม่ ก็สามารถตอบได้ว่าปลอดภัย เพราะว่าไนโตรเจนเหลวที่ใช้ได้ระเหยกลายเป็นก๊าซลอยสู่ชั้นบรรยากาศไปหมดแล้วสำหรับข้อดีของการใช้ไนโตรเจนเหลวในการผลิตไอศกรีม เมื่อเทียบกับวิธีแบบดั้งเดิมก็คือ วิธีนี้เป็นนวัตกรรมทางเลือกใหม่ในการผลิตไอศกรีมที่ช่วยร่นระยะเวลาในการผลิตได้มาก อีกทั้งเนื้อสัมผัสของไอศกรีมที่ได้ยังนุ่มกว่าปกติ แต่ข้อควรระวังก็คือ ผู้ที่ทำต้องต้องมีความเชี่ยวชาญในการใช้ไนโตรเจนเหลว เพราะถ้าหากมีการสัมผัสโดยตรงกับไนโตรเจนเหลว จะสามารถก่อให้เกิดอันตรายอย่างรุนแรงแก่ผิวหนังได้

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม



   



   


   


   
Download Acrobat Reader

Best view with IE 5.0 or later version at 800x600
All comments please mail to
Webmaster
This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th
Tuesday April 25, 2017 9:56 AM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร