หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
QR for Android App
Test Library System
QR for Android App
DSS Science eBook
Standard Collection
OECD Agriculture and Food
คู่มือการใช้งาน e-book ของ iGPublishing Platform
รายการ e-book ที่ให้บริการบน iGPublishing Platform
สำนักพิมพ์ Elsevier
e-book ของสำนักพิมพ์ iSmithers สาขาที่ควบคุมทางด้าน ยาง,กระจก,โพลีเมอร์
Britannica Academic Edition
Britannica Merriam Webster
แนะนำ ฐานข้อมูล
เว็บไซต์ด้านมาตรฐาน
เว็บไซต์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ฐานข้อมูล Electronic Journals อ่าน Fulltext ได้สำหรับบริการบุคลากรภายในกรมฯ
ฐานข้อมูล e-content (วารสารต่างประเทศ)
รายชื่อวารสารอภินันทนาการ
เว็บที่เกี่ยวกับข้อมูลข่าวสาร/ระเบียบ Reach
ฐานข้อมูลแก้ไขปัญหาเกษตรกรรมขั้นพื้นฐาน
บริการสืบค้นข้อมูลผ่านทางเว็บไซต์
ฐานข้อมูลประมวลสารสนเทศเฉพาะเรื่อง
ประวัตินักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญของโลก
ฐานข้อมูลวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมเซรามิก,แก้ว ...
ข้อมูลเอกสารรายงานการวิจัย
ฐานข้อมูลส่งเสริมเผยแพร่สารสนเทศสู่ชุมชน

สถิติจาก truehit.net


Browse Keyword e-book
ค้นจาก : คำค้น :  

ตรวจสอบและติดตามข้อคิดเห็นจากผู้ใช้บริการ
แผนการฝึกอบรมปี 2561
แผนการอบรมหลักสูตรถ่าย
ทอดเทคโนโลยี ปี 2561
ประกาศอัตราค่าบริการใหม่และ
การชำระค่าบริการ
รายชื่อฐานข้อมูลทั้งหมด
แนะนำเอกสารใหม่ 
  ลิงค์เว็บเพจแนะนำ
    เอกสารใหม่
  ดาวน์โหลดบัญชีรายชื่อ
    เอกสารใหม่
  คู่มือการใช้งาน
เว็บไดเร็คทอรี่ (web directory)
ข่าวด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เว็บศูนย์ประสานงานสารนิเทศ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กระดานถาม-ตอบ
เว็บไซต์ด้านวัสดุสัมผัสอาหาร
เว็บไซต์ด้านแก้ว
เว็บไซต์ด้านเซรามิก
เว็บไซต์คลังความรู้ OTOP
ห้องปฏิบัติการยางและผลิตภัณฑ์ยาง
 
สำนักงานที่ปรึกษาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 
UTCC Central Library


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 
 
 
 

“ฟู้ดอินโนโพลิส” เล็งปั้นอาหารออร์แกนิก เปิดตลาดยุโรป ดึง “อะโกรฟู้ดพาร์ค” ที่เดนมาร์ก ลงนามปลายกันยายนนี้  

ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ รองเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ ในฐานะซีอีโอเมืองนวัตกรรมอาหาร หรือ ฟู้ดอินโนโพลิส กล่าวภายหลังเดินทางเข้าพบ นายวิชิต ชิตวิมาน เอกอัครราชทูต ณ กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เพื่อปรึกษาหารือแนวทางการเจรจาความร่วมมือกับหน่วยงานชั้นนำด้านนวัตกรรมอาหารของเดนมาร์ก ระบุว่า การพบปะในครั้งนี้เพื่อเตรียมข้อมูลและประเด็นสำคัญสำหรับการเยือนเมืองออฮุส ของนายวิชิต ชิตวิมาน ในวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ ทางกระทรวงต่างประเทศร่วมกับฟู้ดอินโนโพลิส หวังเจรจาความร่วมมือเพื่อดึง “อะโกรฟู้ดพาร์ค” ศูนย์ค้นคว้าและวิจัยนวัตกรรมอาหาร เพื่อสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมของอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของเดนมาร์ก ซึ่งตั้งอยู่ตอนเหนือของเมืองออฮุล มาร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับฟู้ดอินโนโพลิส ซึ่งคาดว่าจะสามารถร่วมลงนามความร่วมมือดังกล่าวได้ในช่วงการประชุมหารือ Political Consultation ระหว่างไทย-เดนมาร์ก ราวปลายเดือนกันยายนนี้ ดร.อัครวิทย์ กล่าวว่าจะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยใช้เดนมาร์กเป็นประตูเจาะเข้าตลาดอาหารยุโรป โดยเฉพาะกลุ่มอาหารออร์แกนิกและผลิตภัณฑ์อาหารพรีเมี่ยม สร้างความร่วมมือในการพัฒนานวัตกรรมอาหารและถ่ายทอดองค์ความรู้ใหม่ ๆ รวมทั้งชักชวนหน่วยงานและบริษัทจากเดนมาร์กมาลงทุนวิจัยและพัฒนานวัตกรรมอาหารในฟู้ดอินโนโพลิส และใช้ศักยภาพประเทศไทยทั้งในด้านแหล่งวัตถุดิบและศูนย์กลางการคมนาคมเป็นฐานในการขยายตลาดมาสู่อาเซียน เดนมาร์กถือว่าเป็นประเทศที่สามารถผลิตสินค้าด้านเกษตรอาหารได้มากถึงสามเท่าของปริมาณที่ต้องการบริโภคภายในประเทศ ดังนั้นการขยายตลาดไปต่างประเทศจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ประกอบการอาหารของประเทศนี้ ขณะที่ อะโกรฟู้ดพาร์ค จัดว่าเป็นอีกหนึ่งในศูนย์กลางนวัตกรรมอาหารที่สำคัญของโลก ซึ่งตั้งขึ้นเมื่อปี 2552 โดยมีหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนคือ The Danish Agricultural and Food Council มีพื้นที่ในอาคารวิจัยกว่า 45,000 ตารางเมตร เพื่อรองรับบริษัทในการทำวิจัยพัฒนาด้านนวัตกรรมอาหาร ที่นี่มีพื้นที่แปลงทดลอง 5 เฮกตาร์ บนพื้นที่รวมทั้งสิ้น 100 เฮกตาร์ โดยปัจจุบันมีบริษัทในพื้นที่ 75 บริษัท ในจำนวนนี้เป็น Food & Agri-tech Startup 25 บริษัท นอกจากนี้ อะโกรฟู้ดพาร์ค ยังทำงานเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร มหาวิทยาลัยออฮุส (Department of Science, Aarhus University) ซึ่งเป็นมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านนวัตกรรมอาหารและทำงานวิจัยร่วมกับภาคอุตสาหกรรมในการพัฒนานวัตกรรมอาหารออกสู่ตลาดมาอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ภาควิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร กำลังลงทุนก่อสร้างพื้นที่ส่วนขยาย เช่น ห้องปฏิบัติการ โรงเรือนทดลอง และโครงสร้างพื้นฐานการวิจัย ขนาดกว่า 9,000 ตารางเมตร ในพื้นที่ของอะโกรฟู้ดพาร์ค ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2563 อีกทั้งยังทำงานใกล้ชิดกับ City of Aarhus ในการวางแผนพัฒนาพื้นที่ และหน่วยงานรัฐอื่นๆ ตัวอย่างเช่น Danish Food Cluster ซึ่งทำงานเพื่อเพิ่มนวัตกรรมในอุตสาหกรรมอาหารของเดนมาร์กโดยการสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับหน่วยงานความรู้ระดับโลก เชื่อมโยงกับนักลงทุนและบริษัทต่างๆ ทั้งนี้ รูปแบบการดำเนินงานของ อะโกรฟู้ดพาร์ค มีความน่าสนใจอย่างมากและเป็นตัวอย่างที่ดีในการถอดบทเรียน เพื่อนำมาปรับใช้ในการพัฒนาฟู้ดอินโนโพลิส ทั้งที่ดำเนินการอยู่แล้วในส่วนกลาง ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย และพื้นที่ส่วนขยายในมหาวิทยาลัยทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ซึ่งจะเริ่มดำเนินการภายในปี 2561 นี้ Manager online 21.06.18

อ่านเนื้อหาฉบับเต็ม







   




   
   
   

 

 

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400
โทรศัพท์ : 0 2201 7252-6  โทรสาร : 0 2201 7251,65  e-mail : info@dss.go.th

Tuesday February 13, 2018 8:49 AM 8:49 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร