*31...
  มะม่วงดองแช่อิ่ม (สูตรธรรมชาติ)
.: HOME
 
  ส่วนประกอบ
  1. มะม่วงดองได้อายุ 3 สัปดาห์ขึ้นไป
2. น้ำเชื่อม โดยใช้อัตราส่วนน้ำ 1 ส่วน น้ำตาลทราย 1 ส่วน น้ำเชื่อมกรองเศษผง ปล่อยไว้ให้เย็น
  กรรมวิธี
  1. หาภาชนะที่เป็นแก้ว สเแตนเลส พลาสติก ยกเว้นอลูมิเนียม ล้างภาชนะให้ละเอียด บรรจุน้ำเชื่อมครึ่งหนึ่งของภาชนะ
2. ปอกมะม่วงหั่นเป็นชิ้นให้สวยงาม ทั้งแบบขวาง หรือเป็นเส้นตามยาวของผลมะม่วงบรรจุลงไปในน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้
3. ถ้าต้องการรสชาติเปรี้ยวหวานกำลังดี อาจแช่เพียง 3-5 ชั่วโมงก็ได้
4. ถ้าต้องการให้ค่อนทางหวาน อมเปรี้ยว เค็มพอดีให้แช่ไว้ 10-12 ชั่วโมง หรือค้างคืน
5. ตักมะม่วง ยกขึ้นใส่ตะแกรง สะเด็ดน้ำเชื่อมออกไปบรรจุใส่ถุง
6. ถ้าต้องการให้กรอบอร่อย ก่อนจะนำมะม่วงลงแช่น้ำเชื่อม อาจแช่ในน้ำละลายสารส้ม หรือน้ำปูนใส 30 นาทีก่อน
7. นำน้ำเชื่อมที่เหลือสามารถนำไปตั้งไฟเคี่ยวอีก ให้ข้นเหมือนเดิม แล้วนำมะม่วงมาแช่อีกครั้งหนึ่ง ทำไปจนกว่ามะม่วงจะดูดความหวานจากน้ำเชื่อมไปหมด ก่อนจะนำน้ำเชื่อมไปเคี่ยวใหม่ ให้กรองเศษผง ให้สะอาดก่อนทุกครั้ง
8. ถ้าต้องการให้สีเหลืองสวย อาจใช้สีผสมอาหารสีเหลืองใส่ขณะดองมะม่วง ก็จะช่วยให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น แต่ต้องเป็นสีคุณภาพดีและใช้แต่น้อย
  เทคโนโลยีการผลิต / เครื่องมืออุปกรณ์
  1. ภาชนะที่เป็นแก้ว สเแตนเลส พลาสติก
หมายเหตุ
1. ถ้าต้องการเป็นมะม่วงแช่อิ่มแบบแห้ง ควรฝานบาง ๆ แล้วแช่มะม่วง 2 น้ำ เพื่อให้อิ่มตัวอีกครั้งสำหรับแบบหวาน
2. ถ้าต้องการแบบเค็มก็ลดสัดส่วนน้ำตาลเติมเกลือให้รสจัดพอแห้ง นำเคล้าไอซิ่ง (น้ำตาลป่นละเอียดสีขาวเหมือนแป้ง) แล้วบรรจุถุงให้ได้ขนาดตามต้องการ
เคล็ดลับ
ทุกอย่างต้องสะอาด น้ำเชื่อมต้องกรอง มะม่วงต้องล้างสะอาด น้ำที่เหลือจากการทำ ให้ขุดบ่อทิ้ง อย่าทิ้งลงบ่อน้ำเพราะจะเป็นมลภาวะ
นอกจากนี้ สามารถนำไปประยุกต์กับผลไม้อื่น ๆ ได้ เช่น มะกอกดอง มะขามแช่อิ่ม มะยม ฯลฯ
  แหล่งที่มา
  เกษตรกรรมธรรมชาติ ฉบับที่ 4/2545
 
.: MENU
.: BACK