*31...
  ไก่หยอง
.: HOME
 
  ส่วนประกอบ
  1. เนื้อไก่ ½ กิโลกรัม
2. ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 4 ช้อนโต๊ะ
5. ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทรายแดง 6 ช้อนโต๊ะ
  กรรมวิธี
  1. ไก่ที่ต้มนำมาหั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้วนำไก่พร้อมเครื่องปรุงยกเว้นน้ำตาลลงไปต้มเคี่ยวจนน้ำแห้งงวดเอาใส่ครกโขลกให้ยุ่ยเป็นเส้นฝอย
2. ยกกะทะขึ้นเตาใช้น้ำมันหล่อให้ทั่ว แล้วนำไก่ที่โขลกเป็นฝอยลงไปผัดไฟอ่อนๆ คนสม่ำเสมออย่าให้ติดกะทะพอไก่แห้งดีนำไปคลุกน้ำตาลให้ทั่วคนต่อไปจนไก่เป็นสีเหลืองนวลชิมดูรสตามใจชอบยกลงปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
3. เก็บไก่หยองในภาชนะที่มิดชิดไว้รับประทานได้นานวันเป็นวิธีเดียวกับปลาหยองหมูหยองหากต้องการให้กรอบก็นำไปอบอีกครั้งหนึ่ง
  เทคโนโลยีการผลิต / เครื่องมืออุปกรณ์
  1. ภาชนะปรุงอาหาร
  แหล่งที่มา
  เคล็ดวิธีถนอมอาหารภูมิปัญญาชาวบ้าน กรุงเทพฯ : ภูมิปัญญา, 2546.
 
.: MENU
.: BACK