*31...
  หน่อไม้แห้ง
.: HOME
 
  ส่วนประกอบ
  1. หน่อไม้รวก 1 กิโลกรัม
2. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  กรรมวิธี
  1. เอาหน่อไม้ไปเผาพอสุกหอมปอกเปลือกทิ้งล้างน้ำให้สะอาดแล้วต้มใส่เกลือจนสุกทั่วนำมาหั่นเป็น เส้นฝอยยาว 3 นิ้ว หนา ½ เซนติเมตร
2. จากนั้นยกออกไปผึ่งแดดจนแห้งสนิทเวลาใช้จึงแช่ในน้ำอุ่นจนนิ่มจึงนำไปประกอบอาหารสำหรับการทำผักผลไม้แห้งมักดูดความชื้นเร็วหลังจากทำแห้งควรบรรจุในภาชนะที่แห้งสะอาดให้เร็วที่สุด
  เทคโนโลยีการผลิต / เครื่องมืออุปกรณ์
  1. ภาชนะปรุงอาหาร
2. ภาชนะบรรจุ
  แหล่งที่มา
  เคล็ดวิธีถนอมอาหารภูมิปัญญาชาวบ้าน กรุงเทพฯ : ภูมิปัญญา, 2546.
 
.: MENU
.: BACK