*31...
  น้ำหมักลูกยอ
.: HOME
 
  ส่วนประกอบ
  1. ลูกยอสด 3 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทรายแดง (โอทึ้ง) 1 กิโลกรัม
3. น้ำผึ้ง (ตามชอบ) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพในความหวาน
  กรรมวิธี
  1. นำลูกยอสดมาล้างทำความสะอาด ผึ่งลมให้แห้ง แล้วสับอย่าให้ละเอียด
2. นำน้ำตาลทรายแดงหรือโอทึ้งมาคลุกเคล้ากับลูกยอสดที่สับไว้แล้ว
3. นำไปหมักบ่นเป็นเวลาประมาณ 4-5 เดือน
4. เมื่อครบกำหนดแล้ว ให้กรองเอาน้ำใสที่เกิดจากการหมักตัวมาผสมกันน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มรสชาติให้ชวนดื่ม หรือจะเพิ่มกลิ่นมะนาวดองเข้าไปด้วยก็ได้
5. นำมาผ่านกระบวนการพาสเจอไรซ์
เคล็ดลับการทำน้ำลูกยอ
1. ความสะอาดเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด เพราะถ้าทำไม่สะอาดเกิดการบูดเน่าได้ ต้องควบคุมความสะอาด ดังนี้
- วัตถุดิบที่ซื้อมาจากตลาดต้องนำมาล้างให้สะอาดด้วยสารคลอรีน 50 ppm (คลอรีน 50 มิลิกรัม ละลายน้ำ 1 ลิตร) จากนั้นนำมาผึ่งลมให้แห้ง แล้วสับหยาบๆ หมักน้ำตาลทรายแดง (โอทึ้ง) ห้ามโดนน้ำเด็ดขาด
- อุปกรณ์ที่จะนำมาหมักบ่ม เช่น ถังพลาสติกหรือถังไม้ ที่เป็นธรรมชาติและดีที่สุดควรเป็นโอ่งมังกรของราชบุรี เมื่อได้โอ่งหรือถังหมักมาแล้ว นำมาล้างทำความสะอาด ตากแดดให้แห้ง แล้วนำลูกยอที่ผ่านขบวนการแล้วใส่ลงไปจากนั้นปิดฝาให้แน่นด้วยผ้าพลาสติก นำเชือกมารัดให้แน่นและปิดฝาอย่าให้อากาศหรือลมเข้าไปได้เป็นอันขาดจากนั้นรอเวลาอีกประมาณ 4-5 เดือน วัตถุดิบที่หมักบ่มจะเซ็ดตัวกลั่นออกมาเป็นน้ำ ให้นำน้ำใสที่ได้จากการกรองแล้วผสมน้ำผึ้งตามใจชอบ ห้ามใช้เกลือ เพราะเกลือจะทำให้เป็นอันตรายต่อระบบไตของเราได้ หรือถ้าต้องการรสชาติที่หอมของมะนาว ให้ใช้มะนาวดองบี้ใส่ไปด้วยก็ได้ จากนั้นก็นำไปผ่านขบวนการพาสเจอไรซ์ที่อุณหภูมิ 85 องศาเซลเซียส 3 นาที หรือ 90 องศาเซลเซียส 12 วินาที แล้วเปลี่ยนอุณหภูมิโดยแช่ที่น้ำเย็น ก่อนบรรจุให้ทำความสะอาดขวดอย่างเคร่งครัด ต้องล้าง ต้องนึ่ง หรือถ้าผ่านขบวนการนี้แล้ว ไม่แน่ใจว่าจะรักษาผลผลิตได้นานหรือไม่ สามารถใช้สารกันเสียได้ อัตราส่วน 1 กรัมต่อ 1 ลิตร
2. ต้องใช้ลูกยอที่แก่ที่สุด จะเป็นสีออกขาวๆ ถ้าลูกยอเขียวๆ เป็นลูกยออ่อน ใช้ไม่ได้ คุณสมบัติลูกยอแก่ ถ้านำมาทิ้งไว้สัก 3-4 ชั่วโมง ก็จะเกิดอาการสุกและเริ่มเละ ดังนั้นเมื่อได้ลูกยอมาแล้วต้องรีบนำเข้าขบวนการผลิตทันที
  เทคโนโลยีการผลิต / เครื่องมืออุปกรณ์
  1. ภาชนะสำหรับหมัก
2. อุปกรณ์สำหรับบรรจุ
3. อุปกรณ์สำหรับฆ่าเชื้อ

  แหล่งที่มา
  จากหนังสือ สูตรสำเร็จสร้างความร่ำรวย : เคล็ดลับ การแปรรูปน้ำผัก ผลไม้ น้ำสมุนไพรให้มีคุณภาพ
 
.: MENU
.: BACK