*31...
  การเพาะเห็ดฟางในถุงพลาสติกสูตร2
.: HOME
 
  ส่วนประกอบ
  วัสดุเพาะ (จำนวนที่ใช้ต่อ 1 ถุง)
1. ต้นกล้วยหั่นตากแห้ง 3 กิโลกรัม
2. น้ำสะอาด 10 ลิตร
3. แป้งข้าวเหนียวหรือแป้งสาลี 5 กรัม หรือ 1 ช้อนชา
4. เชื้อเห็ดฟางที่ดี 1 ถุง
5. ผักตบชวาสดหั่น (อาหารเสริมที่ใช้ในขั้นตอนการเพาะ) 1 กิโลกรัม
หมายเหตุ
1. วัสดุข้อที่ 1-2 ต้องเตรียมการก่อนการเพาะเห็ดฟางในถุง
2. วัสดุข้อที่ 3 -5 ใช้ในขั้นตอนการเพาะเห็ดฟางในถุง
  กรรมวิธี
  วิธีการเตรียมวัสดุข้อที่ 1-2 (สูตรที่ 2)
1. นำต้นกล้วย (พันธุ์อะไรก็ได้) ควรเป็นต้นกล้วยที่ตัดผลไปแล้วมาหั่นตามขวางลักษณะเป็นแว่นๆ ให้มีขนาดยาว ½ นิ้ว แล้วนำไปแตกแดดให้แห้งประมาณ 3-4 แดด
2. นำต้นกล้วยหั่นที่ตากแดดแล้วผสมกับน้ำสะอาดให้มีความชื้นประมาณ 60-65 % นำไปเพาะเห็ดฟางได้ทันที
หมายเหตุ
ต้นกล้วยสดไม่สามารสที่จะนำมาเพาะเห็ดฟางได้เนื่องจากมีสารแทนนิน ทำให้เส้นใยเห็ดฟางไม่เจริญ ต้องทำลายสารดังกล่าวโดยการตากแดดให้แห้ง 3-4 แดด
ข้อสังเกต
1. ดอกเห็ดฟางเจริญเติบโตได้ดี ดอกเห็ดขึ้นกระจายอย่างสม่ำเสมอ
2. ลักษณะของดอกเห็ดฟาง มีความอ่อนนุ่มและมีกลิ่นหอมมาก มีรสชาติดีมาก
  เทคโนโลยีการผลิต / เครื่องมืออุปกรณ์
 
  แหล่งที่มา
  เกษตรกรรมธรรมชาติ ฉบับที่ 2/2550
 
.: MENU
.: BACK