*31...
  มะม่วงดองแช่อิ่ม (สูตรปรุงรส)
.: HOME
 
  ส่วนประกอบ
  สูตรน้ำปรุงรสสำหรับมะม่วงดอง 12 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 5 กิโลกรัม
น้ำส้มสายชู 1.4 กิโลกรัม
เกลือ 200 กรัม
กรดมะนาว 18 กรัม
น้ำสะอาด 5.4 กิโลกรัม
แคลเซียมแลกเทต 3 กรัม
ถ้าใช้หัวน้ำส้มแทนน้ำส้มสายชูให้ใช้หัวส้ม 72 กรัมผสมกับน้ำสะอาด 6.7 กิโลกรัม (แทนในสูตร)
  กรรมวิธี
  1. นำมะม่วงดองมาล้างน้ำ ปอกเปลือก ฝานผ่าซีกและตัดเป็นชิ้นตามความยาวของผลมะม่วง
2. นำเนื้อมะม่วงที่ฝานไว้แช่น้ำประมาณ ½ ชั่วโมงเพื่อลดความเค็มของเนื้อมะม่วง
3. แช่เนื้อมะม่วงในสารละลายแคลเซียมคลอไรด์ ร้อยละ 0.5 อีก 1 ชั่วโมง แยกเนื้อมะม่วงออกล้างน้ำสะอาด 1 ครั้งทำให้สะเด็ดน้ำ
4. เตรียมน้ำปรุงรสตามสูตร ต้มน้ำเชื่อมให้เดือด กรองแล้วเติมน้ำส้ม สายชูวางทิ้งไว้ลดอุณหภูมิ เหลือ 80 องศาเซลเซียส
5. ใส่น้ำปรุงรสในภาชนะที่บรรจุเนื้อมะม่วงที่เตรียมไว้ให้ท่วม (สัดส่วน เนื้อมะม่วง 1 ส่วน ต่อน้ำปรุงรส 1 ส่วน) แล้ววางถุงน้ำทับมะม่วงให้จม แช่มะม่วงไว้ 1 คืน วันรุ่งขึ้นแยกเนื้อมะม่วงออก
6. ลวกเนื้อมะม่วงในน้ำเดือด ตักขึ้นทันทีแล้วทำให้สะเด็ดน้ำ
7. นำมาบรรจุถุงเติมน้ำปรุงรสที่ต้มเดือดแล้ว ปิดผนึกทำให้เย็น แช่ไว้ในตู้เย็นเก็บไว้นานถึง 2 สัปดาห์
8. ถ้าบรรจุในถุงปิดผนึกแบบสุญญากาศ แช่ตู้เย็นเก็บไว้ได้นานกว่า 5 เดือน
  เทคโนโลยีการผลิต / เครื่องมืออุปกรณ์
 
  แหล่งที่มา
  วารสารเกษตรกรรมธรรมชาติ 2546
 
.: MENU
.: BACK