*31...
  มะม่วงสามรส
.: HOME
 
  ส่วนประกอบ
  มะม่วงดิบหั่นเป็นเส้น 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 500 กรัม
เกลือ 65 กรัม
กรดมะนาว 2.3 กรัม
น้ำตาลกลูโคสหรือน้ำตาลไอชิ่งหรือน้ำตาลบดละเอียดประมาณ 100-120 กรัม ต่อเนื้อมะม่วง 1 กิโลกรัม สำหรับคลุกผสมหลังจากได้มะม่วงแห้ง
  กรรมวิธี
  1. นำมะม่วงดิบมาล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือก ฝานผ่าซีกเป็น 2 ฝา และหั่นเนื้อตามขวางเป็นเส้นยาว รวมทั้งเนื้อด้านข้าง
2. นำมะม่วงมาผสมกับน้ำตาล เกลือ และกรดมะนาวตามสูตร
3. นวดให้เข้ากันดี หมักทิ้งไว้ ค้างคืนแยกน้ำเชื่อมออกจากเนื้อมะม่วงโดยเทใส่ตะแกรงทิ้งไว้จนสะเด็ดน้ำเชื่อม ใส่ถาดเกลี่ยให้กระจายเต็มถาด
4. นำไปผึ่งแดด 2-3 แดดหรืออบแห้งในตู้อบลมร้อน ประมาณ 4-8 ชม. ที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส
ถ้าทำจากมะม่วงดองควรลดปริมาณเกลือในสูตรใช้เพียง 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับหมักมะม่วง
  เทคโนโลยีการผลิต / เครื่องมืออุปกรณ์
  ตู้อบลมร้อน
  แหล่งที่มา
  วารสารเกษตรกรรมธรรมชาติ 2546
 
.: MENU
.: BACK