*31...
  มะม่วงกวน (มะม่วงสุก) สูตร 2
.: HOME
 
  ส่วนประกอบ
  เนื้อมะม่วงสุก 1 กิโลกรัม
น้ำตาล (ขึ้นอยู่กับความหวานของเนื้อมะม่วง) 40-60 กรัม
เกลือ 3.5 กรัม
กรดมะนาว 3.5 กรัม
  กรรมวิธี
  1. หั่นเนื้อมะม่วงสุกเป็นชิ้นเล็กๆ ตีปั่นด้วยเครื่องปั่นให้เนื้อมะม่วงละเอียด
2. ถ้ามะม่วงข้นมากให้ใส่น้ำสะอาด ร้อยละ 10 ของเนื้อมะม่วง
3. เติมน้ำตาล เกลือ ตามสูตร (ถ้ามะม่วงหวานมากให้ใส่น้ำตาลประมาณ 40 กรัม) คนให้เข้ากันตั้งไฟคนต่อจนเดือด
4. ละลายกรดมะนาวด้วยน้ำสุกเล็กน้อย เติมส่วนผสมคนให้เข้ากันดี ยกลงจากเตา
5. วางทิ้งไว้ให้อุ่น ละเลงบนแผ่นพลาสติกที่ปูบนถาดอะลูมิเนียมเป็นวงหรือเป็นแผ่นก็ได้
6. อบให้แห้งในตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส จนเกือบแห้ง
  เทคโนโลยีการผลิต / เครื่องมืออุปกรณ์
  1. ตู้อบลมร้อน
2. เครื่องปั่นไฟฟ้า
  แหล่งที่มา
  วารสารเกษตรกรรมธรรมชาติ 2546
 
.: MENU
.: BACK