ข้อมูลคำถามและเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับสิทธิบัตร ประวัติความเป็นมา

 
พิมพ์เรื่องที่สนใจ  
ข้อมูลที่ 26 ถึง 50 จากทั้งหมด 293 รายการ 

การทำให้ดอกไม้สดมีสีตามต้องการ 
 
abstract :
การทำให้ดอกไม้มีสีตามต้องการสามารถทำได้โดยใช้สารเคมีควบคุมสภาวะความเป็นกรด-ด่าง และให้อนุมูลโลหะแก่ดอกไม้ เพื่อทำให้รงควัตถุในดอกไม้ คือ แอนโทไซยานิน เป็นสีแดง ม่วง หรือน้ำเงิน ได้ตามต้องการ
เครื่องมือช่างสารพัดประโยชน์ 
 
abstract :
เครื่องมือนี้สามารถใช้เป็นค้อน ไขควง คีม หรือที่ตัดลวดได้ตามความต้องการ
แป้นสำหรับฝึกการเล่นบาสเกตบอล 
 
abstract :
แป้นที่นำไปติดตั้งที่แป้นใต้ห่วง สามารถปรับระยะและระนาบของแป้น เพื่อให้ลูกบาสเก็ตบอลกระดอนไปในทิศทางที่ต้องการฝึกหัดการชู้ตซ้ำ (Rebound)ได้
ยางสำหรับพันที่จับเครื่องกีฬา 
 
abstract :
ยางสำหรับพันที่จับเครื่องกีฬา เช่น ไม้ตีเทนนิส, ไม้กอล์ฟ หรือยกน้ำหนัก เป็นพวก Visco elastic silicone rubber จึงทำให้รู้สึกนุ่มและช่วยให้จับกระชับมือยิ่งขึ้น
รถเข็นอเนกประสงค์ 
 
abstract :
รถเข็นเด็กปรับเป็นรถสำหรับเด็กเข็นเล่นได้ โดยยกเอาส่วนที่เป็นที่นั่งออก และปรับลดความสูงของมือจับลงมา ส่วนล้อด้านหน้าที่หมุนได้จะช่วยให้สามารถเข็นรถไปในทิศทางต่างๆ ได้ง่าย
สารกำจัดคราบหินปูน 
 
abstract :
เอ็นไซม์ซึ่งใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในการขจัดคราบแบคทีเรียของฟัน คือ เอ็นไซม์เดรกซ์ทราเนสที่สกัดจากจุลินทรีย์ พีซิโลไมซิส ลีลาซินัม (Paecilonyces lilacinum)
เท้าเทียม 
 
abstract :
เท้าเทียมนี้มีลักษณะโครงสร้างที่ทำให้เกิดแรงดีดคลายสปริงเมื่อก้าวเท้าแต่ละครั้ง โดยส่วนส้นเท้าจะรับแรงกดและถ่ายแรงนั้นให้ส่วนปลายเท้าเมื่อยกส้นเท้าขึ้นในแต่ละรอบของการก้าวเท้า
แว่นตากันง่วง 
 
abstract :
อุปกรณ์ส่งเสียงปลุกที่ติดตั้งอยู่ที่ขาข้างหนึ่งของแว่นตา ถูกควบคุมการทำงานด้วยแสงที่ส่องงมาจากอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ที่ขาแว่นอีกข้างหนึ่ง เมื่อทางเดินของแสงถูกปิดกั้น เพราะผู้สวมแว่นกระพริบตาอุปกรณ์จะส่งเสียงตื่น
ระบบกลั่นน้ำด้วยพลังลมและแสงอาทิตย์ 
 
abstract :
ระบบประกอบด้วยกังหันลมสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อใช้ปั้มและรักษาระดับน้ำทะเลในระบบ รวมถึงการแจกจ่ายน้ำที่กลั่นได้ น้ำทะเลจะระเหยและกลั่นตัวภายในห้องกลั่นด้วยความร้อนที่เกิดจากการรวมแสงอาทิตย์ที่ส่องผ่านผนังที่โปร่งแสงด้วยเลนส์ และใช้วัสดุดูดกลืนความร้อนบุผนัง นอกจากนี้ ยังมีระบบท่อแลกเปลี่ยนความร้อนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการกลั่นน้ำด้วย
การสกัดวุ้นจากสาหร่าย 
 
abstract :
การอัดรีด (extrusion) สาหร่ายที่ผ่านการย่อยด้วยด่างและขจัดด่างออกด้วยกรด โดยมีปริมาณสาหร่ายในน้ำเกลือไม่เกินร้อยละ 25 โดยน้ำหนักและเกลือไม่เกินร้อยละ 15 จะช่วยให้วุ้นที่สกัดได้มีสีอ่อน เพราะความร้อนที่เกิดในกระบวนการอัดรีดไม่สูงมากจนทำให้น้ำตาลที่เป็นองค์ประกอบของวุ้นเปลี่ยนสี และกรรมวิธีนี้จะทำให้ได้วุ้นอย่างน้อยร้อยละ 65 โดยน้ำหนัก และมีกรดที่ไม่ละลายน้ำปนร้อยละ 2
การทำฟิล์มที่ย่อยสลายได้จากวุ้น 
 
abstract :
ฟิล์มที่เหนียวแต่ย่อยสลายได้นี้ทำด้วยวุ้นจากส่าหร่าย โดยใช้กลีเซอรอลเป็นพลาสติกไซเซอร์ และทำให้ใสด้วยโพลีไวนิล แอลกอฮอล์ ส่วนคุณสมบัติความยืดหยุ่นและการกันการซึมผ่าน ใช้ยางธรรมชาติเป็นตัวช่วย
การสกัดเจลาตินและเกลือโครเมี่ยมจากเศษหนัง 
 
abstract :
การสกัดเจลาตินใช้กรดอินทรีย์ย่อยเศษหนังที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส แล้วกรองเอาส่วนที่ไม่ย่อยสลายออก หลังจากนั้นจึงแยกเจลาตินออกจากเกลือโครเมี่ยมด้วย ion exchange resins กรรมวิธีนี้จะได้เจลาตินจากคอลลาเจน เกลือโครเมี่ยมสำหรับฟอกหนัง และกรดที่สามารถนำกลับไปใช้ใหม่ได้
หมากฝรั่งป้องกันฟันผุ 
 
abstract :
โซเดียม ฟลูออไรด์ หนัก 0.3 – 0.5 กรัม ที่อยู่ในเนื้อส่วนใน ซึ่งมีสารละลาย 5 – 25 % thickening agent หนัก 50 – 250 กรัม ผสมเพื่อความเหนียว จะออกมาเคลือบฟัน เมื่อเคี้ยวหมากฝรั่ง
อุปกรณ์ช่วยโอบอุ้มทารก 
 
abstract :
อุปกรณ์นี้ประกอบด้วย ส่วนพยุงหลังของทารกและแขนที่ขยับให้โอบเด็กทารกกระซับกับส่วนพยุงหลังได้ นอกจากนี้ ยังมีมอเตอร์ช่วยให้แขนเคลื่อนไหวไปมาได้เอง ทำให้ทารกมีความรู้สึกคล้ายกับถูกคนอุ้ม
สารสำหรับทำความสะอาดและฆ่าเชื้อชนิดเม็ด 
 
abstract :
เม็ดยาประกอบด้วยคลอเฮกซิดีน เป็นตัวฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ และสารขจัดอิออนของแคลเซียม แมกนีเซียม และคลอรีนในน้ำประปา จึงสะดวกที่จะนำติดตัวไปและเพียงแต่ละลายน้ำประปาก็ใช้ได้แล้ว
แป้งสำหรับดักแมลง 
 
abstract :
แป้งสำหรับดักแมลง ประกอบด้วย แป้ง ข้าวโพด เป็นตัวล่อแมลงและยาฆ่าแมลงผสมกัน โดยทำให้แป้งจับตัวกันด้วยน้ำหรือผสมกันภายใต้อุณหภูมิและความดันที่ทำให้แป้งสุก เพื่อให้จับตัวยาฆ่าแมลงไว้ด้วย
วิธีลอกภาพถ่ายติดบนผืนผ้า 
 
abstract :
ขั้นตอนในการลอกภาพถ่ายและนำไปติดบนผ้า มีดังนี้ 1. ลอกภาพถ่ายออกจากกระดาษ อัดรูปโดยแช่รูปถ่ายในน้ำยาสระผมไม่มีสีเจือปน เข้มข้น 0.38 – 0.75 % โดยปริมาตร และมีอุณหภูมิประมาณ 80-100 ๐ F 2 นำภาพที่ลอกได้วางบนแผ่นฟิล์มใสโพลีเอทิลีน หนา 0.0005 นิ้ว โดยเอาด้านหน้าภาพคว่ำติดแผ่นฟิล์มและค่อยๆ รีดเอาน้ำยาออก 3. เอาผ้าผืนที่เตรียมไว้วางทับบนหลังภาพที่ทาด้วยกาว 4. รีดทับด้วยความร้อนประมาณ 300 ๐ - 500 ๐ F โดยพ่นน้ำลงบนภาพถ่าย
ระบบล็อคเบรครถยนต์เพื่อกันขโมย 
 
abstract :
ระบบป้องกันการขโมยรถยนต์นี้จะส่งสัญญาณเตือน พร้อมทั้งล็อคเบรกและกันการจุดระเบิดเพื่อเดินเครื่อง เมื่อถูกกระตุ้นเพียงเล็กน้อย
ยารักษาสุขภาพปากและฟัน 
 
abstract :
ตัวยาสำคัญ คือ เฮสเพอริดิน (Hesperidin) 0.05 – 2.5 % โดยน้ำหนัก ซึ่งใช้ผสมลงในยาสีฟัน, น้ำยา บ้วนปาก, ยาพ่นดับกลิ่นปากได้ สารนี้ลดการอับเสบและการเสียเลือดของเหงือกได้ดี
เครื่องทำเมล็ดพืชให้แห้งด้วยพลังลม 
 
abstract :
เครื่องทำเมล็ดพืชให้แห้งนี้ ประกอบด้วยกังหันลมติดตั้งบนหลังคาและมีแกนต่อกับกระบอกสูบภายใน ทำหน้าที่ขับเคลื่อนสายพานลำเลียงเมล็ดพืชเข้าสู่ท่อและล้นออกทางด้านบนของท่อ ทำให้มีการหมุนเวียนช่วยให้เมล็ดพืชแห้งเร็วขึ้น
เข็มขัดนิรภัย 
 
abstract :
เข็มขัดนิรภัยมีห่วงกลางยึดสายเข็มขัด 3 เส้น ที่ปลายอีกด้านหนึ่งของเข็มขัดเส้นหนึ่งยึดกับขอบประตูด้านบน และอีกเส้นหนึ่งยึดกับขอบล่าง ส่วนเส้นที่สามยึดกับขอบด้านในของที่นั่ง ซึ่งมีตัวล็อคป้องกันมิให้สาย เข็มขัดยืดออกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ
กระเป๋าเดินทาง 
 
abstract :
กระเป๋าเดินทางนี้มีล้อเลื่อนที่ติดอยู่มุมด้านล่างของกระเป๋าสามารถยื่นออกมาหรือหดกลับเข้าที่ได้และด้ามจับสำหรับลากกระเป๋าที่อยู่ตรงข้ามกับล้อนี้พับเก็บได้
กระดาษสำหรับมวนบุหรี่ 
 
abstract :
กระดาษมวนบุหรี่ที่ทำด้วยสารท่ประกอบด้วยกรดซิตริค แมกนีเซียม ซิเตรต แมกนีเซียม อะซิเตต,กรดทาร์ทาริค, กรดอะซีติค, กรดแลคตริค, น้ำตาล, น้ำนมที่ไม่มีไขมันและหางนม จะมีควันน้อยและเผาไหม้ช้า ให้น้ำมัน (Tar) และคาร์บอนมอนนอกไซด์ที่เกิดจากบุหรี่ที่เผาไหม้ลดลง
การทำและแต่งกลิ่นเต้าหู้ 
 
abstract :
วิธีทำเต้าหู้ให้มีรูปแบบและกลิ่นตามต้องการทำดังนี้ เทน้ำถั่วเหลืองซึ่งใส่สารที่ทำให้โปรตีนในน้ำถั่วเหลืองจับตัวกันเป็นก้อนลงในแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้ เมื่อเต้าหู้แข็งตัวดีแล้วจึงตัดแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ ตามต้องการและใส่ลงในภาชนะบรรจุแล้วเทสารละลายสารแต่งกลิ่นลงไป ปิดผนึกภาชนะตั้งทิ้งนานพอที่สารแต่งกลิ่นจะซึมเข้าสู่เนื้อเต้าหู้อย่างทั่วถึง
การทำถ่านกัมมันต์จากไม้ 
 
abstract :
กระบวนการทำถ่านกัมมันต์เริ่มจากบดไม้ให้เป็นผงและทำให้แห้งจนมีความชื้นไม่เกินร้อยละ 10 แล้วผสมกับน้ำมันดินและผงถ่านหินปริมาณ ร้อยละ 5-20 ของน้ำหนักของผงไม้ และตัวประสาน จากนั้นจึงนำไปเข้าเครื่องอัดเม็ดภายใต้ความดันและอุณหภูมิที่กำหนด และทำให้เป็นถ่านด้วยความร้อน และอบไอน้ำที่อุณภูมิสูง

ย้อนกลับ   1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12   อ่านต่อ

   
Keyword Search  
Browse Search
: : คำค้น : :
: : ค้นจาก : : 
: : ฐานข้อมูล : :
คำถามเกี่ยวกับสิทธิบัตร
ที่พบบ่อย
กระดานถาม-ตอบ
แนะนำสารสนเทศเพื่อการ
ค้นคว้าสิทธิบัตร
แนะนำเทคนิคต่างๆสำหรับ
ค้นสิทธิบัตร
คำศัพท์เกี่ยวกับสิทธิบัตร
ข่าวสิทธิบัตร
รวบรวมสิทธิบัตรเฉพาะเรื่อง
แนะนำสิทธิบัตรเรื่องที่น่าสนใจ
รวบรวมสิทธิบัตรของคนไทย
ที่ขอจดในต่างประเทศ
รวมรายชื่อเว็บไซต์เกี่ยวกับ
สิทธิบัตร
หน่วยงานด้านสิทธิบัตรของ
ประเทศต่างๆ
บทความเกี่ยวกับสิทธิบัตรไทย
และต่างประเทศ
รายชื่อหนังสือเกี่ยวกับสิทธิบัตร
 
สืบค้นสิทธิบัตรยุโรป
สืบค้นสิทธิบัตรอเมริกา
สืบค้นสิทธิบัตร WIPO
สืบค้นสิทธิบัตรไทย
โปรแกรมสำหรับดูไฟล์สกุล tiff
โปแกรมดูไฟล์สกุล pdf
 


นำโค้ดไปติดที่เว็บของท่านแล้ว
กรุณาแจ้งเราทาง E-mail ที่
Webmaster
 
 

สถิติจาก truehit.net


Download Acrobat Reader

Best view with IE 5.0 or later version at 800x600
All comments please mail to
Webmaster

This site is copyright @ 2005 สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
75/7 ถ.พระรามหก แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ 10400 โทร 0 2201 7256 แฟกซ์ 0 2201 7265
Email : info@dss.go.th
ปรับปรุง : Monday, May 27, 2013 2:46 PM
หน่วยงานนี้ทำข้อมูลโดยมีวัตถุึประสงค์หลักเพื่อการศึกษาค้นคว้าเท่านั้น มิใช่เพื่อการแสวงหาผลกำไร