Author : เสฏฐวุฒิ ยอดนันทพัฒน์.
Source : FOOD FOCUS THAILAND 14, 159 (Jun. 2019) 60-63
Abstract : อาหารคือหนึ่งในปัจจัยหลักที่มนุษย์ใช้ในการดำรงชีพ และปัจจุบันมีจำนวนประชากรมนุษย์เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความต้องการอาหารเพิ่มขึ้นด้วย ทำให้การผลิตอาหารมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจเกิดความผิดพลาดในการผลิตมากขึ้นเช่นกัน จึงทำให้ต้องมีมาตรฐานเข้ามาควบคุมทั้งด้านคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร ดังนี้ 1.มาตรฐานอาหารทั่วไป ได้แก่ มาตรฐานการผลิตอาหารและสุขลักษณะที่ดีของสถานที่ผลิต มาตรฐานหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP Codex) และระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร (HACCP) และมาตรฐาน ISO 22000 2.มาตรฐานอาหารระดับสากล ได้แก่ FSSC 22000 BRC IFS SOF edition 8 CanadaGAP version 7.1 Global Aquaculture Alliance Seafood Processing IFA version 5.2 GRMS version 6.0 PrimusGFS version 3.0 JFS-C version 2.3 และ ASIAGAP version 2.1

Subject : อาหาร. อุตสาหกรรมอาหาร. อาหาร – มาตรฐาน.