Author : กองบรรณาธิการฉลาดซื้อ.
Source : ฉลาดซื้อ 26, 231 (พ.ค. 2563) 32-39
Abstract : ปลาทูน่า (TUNA) เป็นปลาทะเลที่นิยมรับประทานสด และนำมาทำปลากระป๋อง ปลาทูน่าอุดมไปด้วยโปรตีนและโอเมก้า 3 ช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูง ลดไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอล ให้ไขมันต่ำและเป็นไขมันดีมีแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย โครงการสนับสนุนระบบเฝ้าระวังสินค้าและบริการเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ ได้สุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ปลาทูน่ากระป๋อง จำนวน 28 ตัวอย่าง เพื่อตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนของโลหะหนัก 3 ชนิดได้แก่ ปรอท ตะกั่ว และแคดเมียม พบว่า ผลิตภัณฑ์ปลาทูน่ากระป๋องทุกตัวอย่าง มีปริมาณการปนเปื้อนโลหะหนักประเภทปรอท ตะกั่วและแคดเมียมไม่เกินมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข.


Subject : อาหาร. ปลาทูน่า. ปลาทูน่ากระป๋อง. โลหะหนัก. การปนเปื้อนในอาหาร. อาหารทะเลกระป๋อง. ผลิตภัณฑ์อาหาร. อาหารแปรรูป.