Author : อุษาพร ภูคัสมาส.
Source : อาหาร 51, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2564) 40-45
Abstract : ใยอาหาร (dietary fibre) ส่วนประกอบของ พืช ผัก ผลไม้ ถั่วชนิดต่างๆ หรืออาจได้มาจากสัตว์ เช่น ไตตินและไคโตซาน จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนชนิดหนึ่ง ซึ่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหารและลำไส้ของมนุษย์ไม่สามารถย่อยได้ จึงไม่จัดเป็นสารอาหารและไม่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ใยอาหารสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำ (insoluble dietary fiber) และใยอาหารชนิดละลายน้ำ (soluble dietary fiber) ความต้องการใยอาหารในแต่ละบุคคลนั้น มีความสัมพันธ์กับอายุ เพศ น้ำหนัก เป็นต้น ใยอาหารเป็นสิ่งจำเป็นที่ร่างกายต้องได้รับจากการบริโภคอาหารแต่ละมื้อ เพื่อช่วยให้ระบบร่างกายทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน มะเร็งลำไส้ใหญ่ และยังสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย.


Subject : ใยอาหาร