English Title : “Mango” Delicious and healthy
Author : ชนิกา คงสวัสดิ์
Sourceวารสาร อพวช ปีที่ 11 ฉบับที่ 121 (ก.ค. 2555) หน้า 22 - 23
Abstractมะม่วงเป็นผลไม้ที่นอกจากจะรับประทานได้อร่อยทั้งผลสุกและดิบแล้ว ยังช่วยในการบรรเทาและป้องกันโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ พิษในลำไส้ นิ่วในไต โรคโลหิตจาง โรคคอตีบ โรคไขข้ออักเสบ นอกจากนี้เอนไซม์ magneferin, katechoi oxidase และ lactase ในมะม่วงยังมีคุณสมบัติในการย่อยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ล้างพิษในลำไส้ และสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคซึ่งเป็นต้นเหตุของการเจ็บป่วย กรดคาร์บอลิกเป็นสารอาหารที่ทำหน้าที่รักษาและสกัดกั้นเชื้อมะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ สาร magneferin จากใบอ่อนของมะม่วงสามารถรักษาอาการอักเสบต้านแบคทีเรีย ป้องกันคราบแบคทีเรียในฟัน

Subjectมะม่วง--สรรพคุณทางยา