Author : ธณาพร นุ่นมัน.
Source : เส้นทางเศรษฐี 24, 437 (ก.พ. 2562) 66-67
Abstract : ขนมจีนมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค ภาคเหนือเรียกว่าขนมจีนเส้น ภาคอีสานเรียกว่าข้าวปุ้น และภาคใต้เรียกว่าหนุมจีน โดยเฉพาะภาคใต้ถือว่าการกินขนมจีนเป็นอาหารในครอบครัวที่กินได้ทุกวัน การกินขนมจีนของภาคใต้จะกินกับน้ำยากะทิ น้ำพริกและแกงไตปลา กินแกล้มกับผักหลายชนิดเรียดว่าผักเหนาะ เช่น ยอดมันปู ยอดมะกอก สะตอ ลูกเนียง การทำขนมจีนมีวิธีการทำคือ แช่ข้าวสารไว้ 1 คืน นำมาล้างให้สะอาดจนน้ำใส นำไปบดด้วยครกหรือเครื่องโม่ แล้วนำแป้งที่ได้ใส่ถุงผ้าขาวผูกไว้จนหมาดแล้วทับน้ำออกให้หมด นำมาปั้นเป็นก้อนๆละครึ่งกิโลกรัม นำไปนึ่งประมาณ 20 นาที ให้แป้งข้างนอกสุกข้างในดิบ นำมาตีด้วยเครื่องตี ทาน้ำมันที่เครื่องตีเล็กน้อยกันแป้งติด ตีจนแป้งสุกและแป้งดิบเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นตั้งกระทะใบบัวต้มน้ำให้เดือดแบ่งแป้งใส่กระบอกโรยเส้นนำไปหมุนลงน้ำเดือด เมื่อเส้นสุกจะลอยขึ้นมาให้ตักเส้นขึ้นล้างน้ำเย็น จับเส้นขนมจีนเรียงในตะกร้าให้สวยงาม ปัจจุบันร้านโสภิตขนมจีนเส้นสด บ้านนอกไร่ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราชใช้เครื่องจักรผลิต สามารถผลิตและจำหน่ายวันละหนึ่งพันกิโล เนื่องจากเส้นเหนียวนุ่ม สะอาด และไม่ใส่วัตถุกันเสีย.

Subject : ขนมจีน. ขนมจีน – วิธีทำ.