Author : ศศพินทุ์ ดิษนิล และ ริญ เจริญศิริ.
Source : หมอชาวบ้าน 41, 490 (ก.พ.2563) 48-51
Abstract : ยำทวายเป็นอาหารที่นิยมกินในหน้าหนาวมาแต่อดีต เครื่องปรุงประกอบด้วย ผักหลายชนิด และมีเนื้อสัตว์ที่นิยมเป็นเนื้ออกไก่ต้มฉีก หรือจะใช้ ปลา กุ้ง ก็ได้ ผักที่ใช้จะนำมาลวกก่อน มีหัวปลี ถั่วฝักยาว ถั่วงอก หน่อไม้เส้น ผักบุ้ง พริกหยวก ซึ่งให้รสสัมผัสที่แตกต่างกัน มีทั้งความนุ่ม กรอบ และมัน ส่วนน้ำยำมีส่วนผสมคือ หางกะทิที่จะใช้ลวกผักต่างๆก่อน แล้วเคี่ยวต่อจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงไปผัดจนหอม ค่อยๆใส่หัวกะทิส่วนแรกลงไปผัดจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก ค่อยๆคลุกน้ำพริกที่ผัดกับผักที่ลวกไว้ ใส่ไก่ฉีกฝอย ราดด้วยหัวกะทิ ส่วนที่สอง โรยงาขาวคั่ว หอมเจียวและกุ้งแห้งป่น คุณค่าทางโภชนาการเมื่อกินกับข้าวสวย 1 จาน ให้พลังงาน 745 กิโลแคลอรี ให้โปรตีนและไขมันสูง ใยอาหารค่อนข้างดี มีแคลเซียม เหล็ก วิตามินซี วิตามินบีหนึ่งและบีสอง โพแทสเซียม มีโซเดียมค่อนข้างสูง และคอเลสเตอรอล.

Subject : อาหาร. อาหาร -- แง่โภชนาการ. ยำทวาย – แง่โภชนาการ.