Author : กระทรวงสาธารณสุข. สำนักคณะกรรมการอาหารและยากระทรวงสาธารณสุข
Source : FOOD FOCUS THAILAND 14, 163 (ต.ค. 2562) 20-22
Abstract : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 393 (พ.ศ.2561) ออกตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 เรื่อง อาหารที่มีสารพิษตกค้าง (ฉบับที่2) เพื่อปรับปรุงข้อกำหนดตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ว่าด้วยอาหารที่มีสารพิษตกค้าง ให้การควบคุมการใช้วัตถุอันตรายทางการเกษตรมีความปลอดภัยในการคุ้มครองผู้บริโภคตลอดห่วงโซ่ และสอดคล้องเป็นมาตรฐานเดียวกันของประเทศ โดยมีสาระสำคัญดังนี้ 1.เพิ่มเติมเงื่อนไขสำหรับวัตถุอันตรายทางการเกษตรบางรายการตามบัญชีหมายเลข 2 ปริมาณสารพิษตกค้างสูงสุด (Maximum Residue Limits ; MRL) 2. ระยะเวลาบังคับใช้และ 3.บทลงโทษสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนจำหน่ายอาหารที่มีสารพิษตกค้างไม่เป็นตามมาตรฐานที่ไว้ตามประกาศฉบับนี้.
Subject : อาหาร. สารพิษตกค้างในอาหาร. วัตถุอันตราย. เคมีการเกษตร.