อยากลองลูกชิ้นเนื้อแมมมอธไหม
ลูกชิ้นเนื้อช้างแมมมอธ จะกลายเป็นอาหารแห่งอนาคตจริงหรือ
.
ลูกชิ้นเนื้อนี้ ผลิตขึ้นในห้องทดลอง จากการบ่มเพาะเซลล์ช้างแมมมอธขนยาวที่สูญพันธุ์ไปกว่า 4,000 ปีก่อน โดยมีการเปิดตัวลูกชิ้นเนื้อนี้ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์นีโม ในประเทศเนเธอแลนด์เมื่อไม่นานมานี้
.
นี่ถือเป็นครั้งแรกของโลก ที่ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์เซลล์ช้างแมมมอธ จนนำมาทำเป็นลูกชิ้นเนื้อได้
.
ผู้อยู่เบื้องหลังโครงการนี้ คือ บริษัท วาว ฟู้ดส์ (Vow Foods) ด้วยจุดประสงค์หาเนื้อทางเลือก สำหรับประชากรโลกในอนาคต เพราะปัจจุบัน ปศุสัตว์ที่เลี้ยงไว้เพื่อเป็นอาหารของมนุษย์นั้น ส่งผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศโลก เนื่องจากคิดเป็น 14.5% ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจก
.
“เราต้องการสร้างสิ่งที่แตกต่างจากอะไรที่คุณเคยเห็น” ทิม โนเอกสมิธ ผู้ร่วมก่อตั้ง วาว ฟู้ด กล่าว
.
แล้วลูกชิ้นเนื้อนี้ เกิดขึ้นได้อย่างไร
.
สัตว์ทั้งหลายบนโลก เกิดจากสเต็มเซลล์ ที่ก่อร่างขึ้นกลายเป็นเนื้อเยื่ออย่าง เซลล์ประสาทและเซลล์ผิวหนัง
.
นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบการสกัดสเต็มเซลล์จากสัตว์ แล้วนำมาเพาะเพื่อเพิ่มจำนวนในบรรจุภัณฑ์พิเศษที่เรียกว่า จานเพาะเชื้อ
.
แมมมอธสูญพันธุ์ไปเมื่อกว่า 4,000 ปีก่อน
จากเซลล์กล้ามเนื้อเล็กจิ๋วเซลล์เดียว ขยายตัวจนในที่สุดกลายเป็นเซลล์หลายหมื่นล้านเซลล์ เกาะกลุ่มกันจนกลายเป็นกล้ามเนื้อ และเมื่อกล้ามเนื้อทับซ้อนรวมกัน ก็กลายเป็น ‘เนื้อ’ ในที่สุด
.
วิธีทำลูกชิ้นเนื้อแมมมอธ
.
ทางบริษัทได้ร่วมงานกับศาสตราจารย์ เออร์เนสต์ วูฟแทง จากมหาวิทยาลัยแห่งควีนแลนด์ เพื่อสร้างลูกชิ้นเนื้อนี้ขึ้น
.
ลูกชิ้นเนื้อนี้ ประกอบด้วยส่วนผสมของ ไมโอโกลบิน หรือโปรตีนแบบทรงกลมจากตัวแมมมอธ ซึ่งเป็นส่วนที่ให้รสชาติ และเนื้อเยื่อของช้างทั่วไป
.
ทิม โนเอกสมิธ ผู้ร่วมก่อตั้ง วาว ฟู้ด บอกกับ เดอะ การ์เดียน ว่า “เราเลือกช้างแมมมอธขนยาว เพราะมันคือสัญลักษณ์ของการสูญเสียทางความหลากหลายทางชีววิทยา และสัญลักษณ์ของสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง”
.
รสชาติล่ะ ?
.
อย่างไรก็ดี แม้ทีมงานของทางบริษัท จะบ่มเพาะเซลล์จนกลายเป็นลูกชิ้นเนื้อได้สำเร็จ แต่พวกเขายอมรับว่า ไม่รู้ว่าอร่อยไหม เพราะยังไม่มีใครได้ลองทาน
.
แต่เท่าที่ได้ดมดู มีกลิ่นเหมือนกับเนื้อจระเข้
.
ศ.วูฟแทง บอก เดอะ การ์เดียน ว่า ถ้าพวกเขาจะสร้างลูกชิ้นเนื้อแมมมอธอีก อาจต้องปรับเปลี่ยนบางอย่าง เพื่อให้มั่นใจว่า ลูกชิ้นจะอร่อย
.
เขาบอกว่า “เราไม่ได้เห็นโปรตีน (แมมมอธ) มาหลายพันปีแล้ว เราไม่รู้เลยว่า ระบบภูมิคุ้มกันมนุษย์จะมีปฏิกิริยาอย่างไร หากทานเข้าไป”
ที่มา : BBC https://www.bbc.com/thai/articles/c7244lx0q97o