มีคนสงสัยว่าอาหารทะเลที่เรารับประทานกันนั้นมีโคเลสเตอรอลสูงจริงหรือไม่ สิ่งที่สงสัยนั้นคือเรื่องจริงแต่ไม่ได้ห้ามรับประทาน ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม
โคเลสเตอรอล เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายเราสังเคราะห์ขึ้นเองได้และได้รับจากอาหาร โดยอาหารจากพืชจะไม่มีโคเลสเตอรอล แต่อาหารที่มาจากสัตว์แต่ละประเภทก็จะมีโคเลสเตอรอลในปริมาณที่แตกต่างกัน อาหารที่มีโคเลสเตอรอลปริมาณมาก ได้แก่ เครื่องในต่าง ๆ ไข่แดง นม เนย เนื้อติดมัน หนังสัตว์และสัตว์
ที่มีเปลือก เช่น กุ้ง หอย ปลาหมึก ปู เป็นต้น
โคเลสเตอรอลมีทั้งชนิดที่เป็นตัวที่ดี (HDL) และตัวที่ไม่ดี (LDL)โดยหากมีปริมาณระดับโคเลสเตอรอลมีตัวที่ไม่ดีในเลือดสูงเกินไป จะทำให้เกิดการสะสมของโคเลสเตอรอลที่หลอดเลือดต่าง ๆ เช่น หลอดเลือด
ที่ไปเลี้ยงหัวใจ สมอง แขน-ขากลายเป็นตระกันไขมัน ติดที่ผนังหลอดเลือด (Atherosclerotic plaque) ทำให้หลอดเลือดตีบแคบหรืออุดตันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลอดเลือดได้ ดังนั้นเราควรบริโภคอาหาร
ที่มีโคเลสเตอรอลสูงในปริมาณที่พอเหมาะ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ชนิดอื่น ๆ ร่วมด้วย
นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันที่ทำจากข้าวโพด หรือถั่วเหลือง งดสุรา เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ งดบุหรี่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
แหล่งข้อมูล : กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์
รูปภาพ : istockphoto