ปัจจบันนี้ผู้บริโภคต่างมีความตื่นตัวในการควบคุมปริมาณกรบริโภคอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานสูงเพื่อหลีกเลี่ยงความอ้วน ซึ่งโดยทั่วไปจะถูกแนะนำให้ลดการบริโภคน้ำตาลและนอกจางนี้ยังลดการบริโภคไขมันอีกด้วย

     ปัจจุบันนี้ มนุษย์มีการตื่นตัวหรือให้ความสำคัญในการบริโภคอาหาร โดยเฉพาะการควบคุมปริมาณแคลอรี หรือควบคุมปริมาณพลังงานที่บริโภค เพื่อหลีกเลี่ยงโรคอ้วน ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหานี้คือน้ำตาล ดังนั้น จึงมีการฝช้สารให้ความหวานชนิดต่าง ๆ แทนการใช้น้ำตาล เพื่อต้องการรสชาติของความหวานแต่ไม่ต้องการแคลอรี โพลิออล หรือน้ำตาลแอลกอฮอล์เป็นสารให้ความหวานพลังงานต่ำที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เมื่อบริโภคแล้วไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค หรือเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

 ดังนั้นสารให้ความหวานทางเลือก หรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่สมบูรณ์ควรมีลักษณะดังนี้

1. นำมาใช้ในอาหาร และเครื่องดื่มเพื่อควบคุมปริมาณแคลอรี คาร์โบไฮเดรต และการใช้น้ำตาล

2. ช่วยควบคุม หรือลดน้ำหนัก

3. ป้องกันฝันผุ

5. เพิ่มความสามารถในการใช้ในอุตสาหกรรมยา และเครื่องสำอาง

6. ใช้ความหวานมากกว่าน้ำตาลหลายเท่า

7.ช่วยในการใช้แหล่งทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด

  สารให้ความหวานควรมีความหวานอย่างน้อยเท่ากับน้ำตาลซูโครส ไม่มีสีไม่มีกลิ่น และไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง รับรู้รสหวานได้อย่างรวดเร็วโดยไม่มีรสชาติติดลิ้น สารให้ความหวานควรมีรสชาติและทำหน้าที่เหมือนน้ำตาลซูโครส ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการมาก ถ้าสารให้ความหวานสามารถใช้ในกระบวนการเหมือนซูโครสมากความต้องการในอุตสาหกรรมจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น

แหล่งอ้างอิง : สุขใจ ชูจันทร์. สารให้ความหวานพลังงานต่ำ.2555 หน้า (1-12)

สามารถอ่านต่อได้ที่ : http://library.dss.go.th/

รูปภาพ : istockphoto