ปัจจบันนี้ผู้บริโภคต่างมีความตื่นตัวในการควบคุมปริมาณกรบริโภคอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานสูงเพื่อหลีกเลี่ยงความอ้วน ซึ่งโดยทั่วไปจะถูกแนะนำให้ลดการบริโภคน้ำตาลและนอกจางนี้ยังลดการบริโภคไขมันอีกด้วย
ปัจจุบันนี้ มนุษย์มีการตื่นตัวหรือให้ความสำคัญในการบริโภคอาหาร โดยเฉพาะการควบคุมปริมาณแคลอรี หรือควบคุมปริมาณพลังงานที่บริโภค เพื่อหลีกเลี่ยงโรคอ้วน ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหานี้คือน้ำตาล ดังนั้น จึงมีการฝช้สารให้ความหวานชนิดต่าง ๆ แทนการใช้น้ำตาล เพื่อต้องการรสชาติของความหวานแต่ไม่ต้องการแคลอรี โพลิออล หรือน้ำตาลแอลกอฮอล์เป็นสารให้ความหวานพลังงานต่ำที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เมื่อบริโภคแล้วไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค หรือเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
ดังนั้นสารให้ความหวานทางเลือก หรือสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่สมบูรณ์ควรมีลักษณะดังนี้
1. นำมาใช้ในอาหาร และเครื่องดื่มเพื่อควบคุมปริมาณแคลอรี คาร์โบไฮเดรต และการใช้น้ำตาล
2. ช่วยควบคุม หรือลดน้ำหนัก
3. ป้องกันฝันผุ
5. เพิ่มความสามารถในการใช้ในอุตสาหกรรมยา และเครื่องสำอาง
6. ใช้ความหวานมากกว่าน้ำตาลหลายเท่า
7.ช่วยในการใช้แหล่งทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด
สารให้ความหวานควรมีความหวานอย่างน้อยเท่ากับน้ำตาลซูโครส ไม่มีสีไม่มีกลิ่น และไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง รับรู้รสหวานได้อย่างรวดเร็วโดยไม่มีรสชาติติดลิ้น สารให้ความหวานควรมีรสชาติและทำหน้าที่เหมือนน้ำตาลซูโครส ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการมาก ถ้าสารให้ความหวานสามารถใช้ในกระบวนการเหมือนซูโครสมากความต้องการในอุตสาหกรรมจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น
แหล่งอ้างอิง : สุขใจ ชูจันทร์. สารให้ความหวานพลังงานต่ำ.2555 หน้า (1-12)
สามารถอ่านต่อได้ที่ : http://library.dss.go.th/
รูปภาพ : istockphoto