คำตอบ

ปริมาณสารสำคัญกลุ่มฟิโนลิคในข้าวโพดมีหลายชนิดแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ของข้าวโพด สารฟีโนลิคในข้าวโพด ส่วนใหญ่มักเป็นสาร ferulic acid  ส่วนในกลุ่มข้าวโพดสี เช่น ข้าวโพดสีดำ สีม่วง สีแดง จะมีสารฟีโนลิคกลุ่ม anthocyanin มากกว่าข้าวโพดชนิดอื่น ซึ่งทั้งสอบชนิดมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระช่วยลดอัตราเสี่ยงและป้องกันการเกิดโรคเรื้อรัง ชนิดไม่ติดต่อ ลดปริมาณโคเลสเตอรอลกลุ่ม LDL ลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

วิชชา ศรีสุวรรณ วิชชา ศรีสุวรรณ และคนอื่น ๆ.  การใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยีชีวภาพในการเพิ่มมูลค่าข้าวโพด.อาหาร.  ปีที่ 41, ฉบับที่ 4, (ตุลาคม-ธันวาคม) 2554, หน้า 308.