คำตอบ

การปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนสูงและนานเกินจำเป็น  เช่น  การปิ้งย่างรมควัน ทำให้เกิดสารพิษมากมาย คือ สารพิษกลุ่มโพลีไซคลิกอะโรเมติกไฮโดรคาร์บอน (polycyclic aromatic hydrocarbon, PAH) สารนี้เกิดจากไขมันในเนื้อสัตว์หยดลงไปบนถ่าน แล้วเกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ (เนื่องจากอากาศมีจำกัด)  ได้เป็นสาร PAH ลอยขึ้นมากับควันแล้วมาเกาะที่ผิวอาหาร โดยมีปริมาณมากในบริเวณกรอบไหม้ เกรียมของหารปิ้งย่างนั้น สารพิษในกลุ่มนี้บางชนิด เป็นสารก่อมะเร็งที่พิสูจน์แล้ว

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

1. แก้ว กังสดาลอำไพ. พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ.  2546 .กรุงเทพฯ :  บริษัท มาฉลองคุณซีเอสบี จำกัด. หน้า 119.

2. ฉลาดซื้อ.  ปีที่ 9 ฉบับที่ 54 (เม.ย.-พ.ค.) 2546 : 52-53.