คำตอบ
การปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนสูงและนานเกินจำเป็น เช่น การปิ้งย่างรมควัน ทำให้เกิดสารพิษมากมาย คือ สารพิษกลุ่มโพลีไซคลิกอะโรเมติกไฮโดรคาร์บอน (polycyclic aromatic hydrocarbon, PAH) สารนี้เกิดจากไขมันในเนื้อสัตว์หยดลงไปบนถ่าน แล้วเกิดการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ (เนื่องจากอากาศมีจำกัด) ได้เป็นสาร PAH ลอยขึ้นมากับควันแล้วมาเกาะที่ผิวอาหาร โดยมีปริมาณมากในบริเวณกรอบไหม้ เกรียมของหารปิ้งย่างนั้น สารพิษในกลุ่มนี้บางชนิด เป็นสารก่อมะเร็งที่พิสูจน์แล้ว
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
1. แก้ว กังสดาลอำไพ. พิษวิทยาทางอาหารและโภชนาการ. 2546 .กรุงเทพฯ : บริษัท มาฉลองคุณซีเอสบี จำกัด. หน้า 119.
2. ฉลาดซื้อ. ปีที่ 9 ฉบับที่ 54 (เม.ย.-พ.ค.) 2546 : 52-53.