คำตอบ

สารเจือปนอาหาร หรือวัตถุเจือปนอาหาร หมายถึง วัตถุที่ตามปกติมิได้ใช้เป็นอาหาร หรือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของอาหารไม่ว่าวัตถุนั้นจะมีคุณค่าทางอาหารหรือไม่ก็ตาม แต่ใช้เจือปนในอาหารเพื่อประโยชน์ทางเทคโนโลยีในการผลิต การแต่งสีอาหาร การปรุงแต่งกลิ่นรสอาหาร การบรรจุ การเก็บรักษา หรือ การขนส่ง ซึ่งมีผลต่อคุณภาพหรือมาตรฐานหรือลักษณะของอาหาร ทั้งนี้ให้หมายความรวมถึงวัตถุที่มิได้เจือปนในอาหารแต่มีภาชนะบรรจุไว้เฉพาะแล้วใส่รวมกับอาหารเพื่อประโยชน์ข้างต้นด้วย เช่น วัตถุกันชื้น วัตถุดูดออกซิเจน เป็นต้น

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

รุ่งทิวา รอดจันทร์ และ ภูวสินธ์ ชูสินธ์ ห้องปฏิบัติการสารเจือปนกับการขอรับรอง ISO/IEC 17025. น.ส.พ. กสิกร ปีที่ 88, ฉบับที่ 4 (กรกฎาคม-สิงหาคม) 2558, หน้า 51