คำตอบ

หมากเม่า ชื่อวิทยาศาสตร์ Antidesma thwaitesianum Muell.Arg. ชื่อท้องถิ่น เช่น มะเม่า ต้นเม่า (ภาคกลาง) หมากเม่า (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ผลมะเม่าสุกจะมีสารอาหาร วิตามิน กรดอินทรีย์ และกรดอะมิโนที่จำเป็นหลายชนิด โดยพบว่าน้ำมะเม่า 100 กรัม มีสารแอนโทไซยานิน 294.9 มิลลิกรัม และสารโพลีฟีนอล 566 มิลลิกรัม ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกาย ชะลอความแก่ชราลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดอุดตันในสมอง และช่วยยับยั้งไม่ให้ผนังหลอดเลือดเสื่อมหรือเปราะง่าย  ในส่วนของกากมะเม่าหลังจากการคั้นน้ำมีสารที่มีประโยชน์ ได้แก่ สารประกอบฟีนอลิก ฟลาโวนอยด์ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เป็นต้น นอกจากนี้ ยังพบว่ามะเม่ามีศักยภาพในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันและมีฤทธิ์ต้านเชื้อเอชไอวี

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สุภาภรณ์ เลขวัต และ อุบลวรรณา ศรีมงคลลักษณ์. หมากเม่า. หมอชาวบ้าน. ปีที่ 35, ฉบับที่ 420, (เมษายน), 2557. หน้า 26-28.