คำตอบ
สเตอรอลจากพืช คือ สารประกอบธรรมชาติทีมีฤทธิ์ทางชีวภาพโดยมีโครงสร้างอยู่ในกลุ่มสเตอรอล ทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในโครงสร้างของเยื่อหุ้มเซลล์พืชคล้ายกับ คอเลสเทอรอล ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในเยื่อหุ้มเซลล์ของมนุษย์และสัตว์หลายชนิด สเตอรอลจากพืชพบมากในส่วนของเมล็ดและน้ำมันสกัดจากเมล็ดพืช ซึ่งอาหารจากพืชโดยทั่วไปจะพบสารสเตอรอลประมาณร้อยละ 0.1-0.5 แต่จะพบมากในอาหารประเภทน้ำมันพืช สเปรด ขนมปัง ซีเรียล และผักต่างๆ อาหารเหล่านี้จะมีสเตอรอลธรรมชาติมากถึงร้อยละ 50-80 เมื่อร่างกายได้รับสเตอรอลจากพืชทีมีโครงสร้างโมเลกุลเหมือนกับคอเลสเทอรอลนั้น ลำไส้เล็กจะดูดซึมสเตอรอลจากพืช ซึ่งเป็นการลดการดูดซึม คอเลสเทอรอลลง ส่งผลให้ระดับคอเลสเทอรอลในกระแสเลือดลดลงด้วย โดยพบว่าสเตอรอลจากพืชสามารถช่วยลดคอเลสเทอรอลประเภท LDL ได้ในผู้ที่มีระดับคอเลสเทอรอลไม่สูงมากนัก
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
สเตอรอลจากพืช สารธรรมชาติเพื่อคนรักสุขภาพ. Food Focus Thailand. ปีที่ 11, ฉบับที่ 122 (พฤษภาคม) 2559, หน้า 38-39.