คำตอบ

สติ๊กเกอร์วัดความสดใหม่ของอาหารชื่อ เคยู เฟรซเซ็นซ์ (KU FreshZense) เป็นชื่อของนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์บอกความสดใหม่ของอาหาร ซึ่ง ทีมนักวิจัย มก. ได้ทำการพัฒนามาจากแป้งข้าวเจ้า บรรจุภัณฑ์ชนิดนี้สามารถบอกถึงความสดใหม่ของอาหารในบรรจุภัณฑ์ได้ดีกว่าฉลากบอกวันหมดอายุทั่วไป ง่ายต่อความเข้าใจและการใช้งานสำหรับผู้บริโภค ให้ความแม่นยำ มีต้นทุนในการผลิตต่ำเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพราะทำจากแป้งข้าวเจ้าสามารถย่อยสลายได้ที่สำคัญเป็นการเพิ่มความซื่อสัตย์ในตราสินค้าและส่งเสริมชื่อเสียงให้แก่ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย

เคยูเฟรซเซ็นซ์ อาศัยหลักการวัดปริมาณของสารเมตาบอไลต์ เพื่อทำปฏิกิริยากับสีย้อมผสม ซึ่งก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่บ่งบอกความเป็นกรด-ด่าง โดยนำมาผสมกับแป้งข้าวเจ้า หรือที่เรียกกันว่า “สตาร์ชข้าว” แล้วนำไปขึ้นรูปสี่เหลี่ยมคล้ายแผ่นฟิล์มบาง ๆ จากนั้นนำไปเคลือบบนสติกเกอร์ มีแบบเทียบสี 4 ระดับ ซึ่งระดับเทียบสีจะบอกระยะเวลาของอาหาร คือสดใหม่ สด เริ่มไม่สด และไม่ควรรับประทาน โดยจะเคลือบด้วยฟิล์มแป้งข้าวเจ้าอีก 1 ชั้น เพื่อป้องกันไม่ให้สีย้อมสัมผัสกับอาหารโดยตรง และเป็นชั้นดูดซับความชื้นจากผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะทำให้ผลการวัดผิดพลาดได้

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

เทคโนโลยีชาวบ้าน.ปีที่ 22, ฉบับ 469, (ธันวาคม) 2552.  หน้า 84.