คำตอบ

โรงงานผลิตภัณฑ์เนื้อไก่ ลักษณะน้ำเสียมีค่า BOD ประมาณ 1,500-3,000 มก./ล. มีค่า ของแข็งแขวนลอย (TSS)  ประมาณ 700-3.000 มก./ล. มีน้ำมันและไขมันอยู่ประมาณ 160-1,600 มก./ล. และมีค่าของสารไนโตรเจน (TKN) ประมาณ 50-180 มก. N/ล.ระบบบำบัดน้ำเสียสำหรับโรงงานควรใช้ระบบกำจัดขนไก่และเศษขยะอื่น ๆ ออกจากน้ำเสียด้วยตะแกรงที่มีประสิทธิภาพสูง อาจใช้ทั้งตะแกรงหยาบและตามด้วยตะแกรงละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่าได้กำจัดเศษขยะต่าง ๆ ออกจากน้ำเสีย ต้องใช้ระบบแยกตะกอนเบาต่าง ๆ (Dissolved air flotation) เช่น เลือดไก่ ขนนกหลงเหลือ ไขมันอื่น ๆ เป็นต้น ต้องมีระบบปรับสภาพน้ำเสีย (Flow equalization) ต้องใช้ระบบบำบัดน้ำเสียแบบชีวภาพเพื่อกำจัดค่า BOD ไนโตรเจน และฟอสฟอรัส เช่น Anaerobic-Anoxic-Aerobic processes และเพื่อความปลอดภัยควรใส่คลอรีนเพื่อฆ่าเชื้อโรคในน้ำทิ้ง และถ้าต้องการให้ได้น้ำใสสามารถนำกลับมาใช้ได้อีกต้องผ่านระบบกรองทราย

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

เกรียงศักดิ์ อุดมสินโรจน์. เทคนิคการจัดการน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม. เทคนิคพิเศษ 2554. หน้า 163.