คำตอบ

วิธีการสกัดพืช โดยใช้วิธี Soxhelt extraction เป็นวิธีการสกัดแบบต่อเนื่อง โดยใช้ตัวทำละลายที่มีจุดเดือดต่ำ เช่น เฮกเซน หรืออีเทอร์  การสกัดทำได้โดยการให้ความร้อนเพื่อให้ตัวทำละลายระเหยขึ้นไปแล้วควบแน่นกลับลงมาแช่ใน Thimble ที่บรรจุตัวอย่างไว้ ตัวทำละลายจะสกัดเอาสารสำคัญให้หลุดออกมา เมื่อตัวทำละลายมีปริมาณมากพอก็จะเกิดแรงดันทำให้ไหลกลับสู่ขวดด้านล่าง การสกัดจึงหมุนเวียนอย่างต่อเนื่อง วิธีนี้ทำให้ประหยัดตัวทำละลาย และได้สารสกัดที่มีความเข้มข้นสูง แต่การใช้ความร้อนอาจทำให้สาระสำคัญบางชนิดสลายตัวได้ ส่วนใหญ่นิยมใช้ในการสกัดน้ำมันจากเมล็ดพืช  เช่น งา  ถัวเหลือง รำข้าว และปาล์ม

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สุทัศน์  สุระวัง. กระบวนการสกัดสารจากพืช เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร.  Food  Focus Thailand. ปีที่4, ฉบับที่ 40, กรกฎาคม 2552, หน้า 33.