คำตอบ
วิธีการสกัดพืช โดยใช้วิธี Soxhelt extraction เป็นวิธีการสกัดแบบต่อเนื่อง โดยใช้ตัวทำละลายที่มีจุดเดือดต่ำ เช่น เฮกเซน หรืออีเทอร์ การสกัดทำได้โดยการให้ความร้อนเพื่อให้ตัวทำละลายระเหยขึ้นไปแล้วควบแน่นกลับลงมาแช่ใน Thimble ที่บรรจุตัวอย่างไว้ ตัวทำละลายจะสกัดเอาสารสำคัญให้หลุดออกมา เมื่อตัวทำละลายมีปริมาณมากพอก็จะเกิดแรงดันทำให้ไหลกลับสู่ขวดด้านล่าง การสกัดจึงหมุนเวียนอย่างต่อเนื่อง วิธีนี้ทำให้ประหยัดตัวทำละลาย และได้สารสกัดที่มีความเข้มข้นสูง แต่การใช้ความร้อนอาจทำให้สาระสำคัญบางชนิดสลายตัวได้ ส่วนใหญ่นิยมใช้ในการสกัดน้ำมันจากเมล็ดพืช เช่น งา ถัวเหลือง รำข้าว และปาล์ม
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
สุทัศน์ สุระวัง. กระบวนการสกัดสารจากพืช เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร. Food Focus Thailand. ปีที่4, ฉบับที่ 40, กรกฎาคม 2552, หน้า 33.