คำตอบ

การใช้อุณหภูมิสูง โดยการใช้ความร้อนในการฆ่าเชื้อเพื่อยืดอายุผัก ผลไม้สดให้เก็บไว้ได้นานมีหลายวิธี เช่น 1. การแช่ผลไม้ในน้ำร้อน --ส่วนใหญ่ใช้ในทางการค้า เช่น มะละกอส่งออกของรัฐฮาวายจะแช่ในน้ำร้อนอุณหภูมิ 48 องศาเซลเซียส นาน 30 นาที และมะม่วงส่งออกของประเทศฟิลิปปินส์จะแช่ในน้ำร้อนอุณหภูมิ 53 องศาเซลเซียส นาน 5 นาที เพื่อควบคุมโรคแอนแทรกโนส 2. การอบไอน้ำร้อน --เป็นวิธีหนึ่งที่ใช้ในการป้องกันกำจัดแมลงวันผลไม้ และโรคของมะม่วงภายหลังการเก็บเกี่ยว อุณหภูมิที่ใช้ในการอบไอน้ำร้อนคือ 46.5 องศาเซลเซียส นาน 2 ชั่วโมง ซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติสำหรับมะม่วงส่งออกของไทยไปจำหน่ายยังประเทศญี่ปุ่น 3. การอบไอร้อน --เป็นวิธีที่ใช้ได้ผลกับผลไม้บางชนิด เช่นการอบมะขามหวานด้วยไอร้อนที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส นาน 40 นาที ให้ผลดีในการลดการเน่าเสียเนื่องจากเชื้อรา

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

เฟื่องเฉลย สมัยเทิดศักดิ์.  เทคโนโลยียืดอายุผักผลไม้สดไว้บริโภค.  กสิกร.  ปี่ที่ 83, ฉบับที่ 5, (กันยายน-ตุลาคม) 2553,  หน้า 73-74.