คำตอบ
เยลลี่คือ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากน้ำผลไม้ เช่น สตรอเบอรี่ ส้ม สับปะรด มะนาว กระเจี๊ยบแดง
กับสารที่ให้ความหวาน และสารที่ทำให้เกิดเจล เช่น เจลาติน คาราจีแนน นำมาให้ความร้อนเพื่อให้ส่วนผสมละลาย แล้วทิ้งไว้ให้เย็น จะมีลักษณะเป็นเจลโปร่งแสง
เยลลี่มี 2 แบบ
1. เยลลี่ชนิดเหลว ใช้รับประทานเป็นขนม มีเนื้อสัมผัสนุ่ม มีน้ำมาก ใช้ช้อนตักรับประทานหรือใช้หลอดดูด เวลาจะรับประทานมักแช่เย็น เยลลี่ประเภทนี้ มีส่วนผสมของสารที่ทำให้เกิดเจล ได้แก่ คาราจีแนน ผงบุก เติมน้ำตาล กรดซิตริก สีผสมอาหาร และสารปรุงแต่งกลิ่นรส
2. เยลลี่แห้ง ได้จากการนำผลไม้ ผัก ธัญพืช หรือสมุนไพรมาคั้นหรือสกัดแล้วผสมกับสารให้ความหวาน และสารที่ทำให้เกิดเจล เช่น เจลาติน คาราจีแนน วุ้นในปริมาณที่เหมาะสม อาจผสมกรดผลไม้และผลไม้ เคี่ยวให้มีความข้นเหนียวพอเหมาะที่อุณหภูมิที่เหมาะสม อาจแต่งสีและกลิ่นรสด้วยก็ได้ แล้วนำมาเทใส่พิมพ์หรือตัดเป็นชิ้นหลังจากทิ้งไว้ให้เย็น แล้วอาจคลุกด้วยน้ำตาลหรือแห้งบริโภค เยลลี่ชนิดนี้ มีเนื้อเหนียวหนึบแห้งไม่ติดมือ
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ภัยใกล้ตัวจาก “เยลลี่” ขนมหวานแสนน่ารัก. วารสาร อพวช. ปีที่ 13, ฉบับที่ 145 (กรกฏาคม) , 2557 หน้า 24-25