คำตอบ

องค์ประกอบของน้ำเมือกหอยทาก พบว่า มีส่วนที่เป็นกาวเหนียว เพื่อให้ขาและตัวหอยได้ยึดเกาะแน่น เมื่อคลานหรือไต่ไปตามที่สูงชัน และมีองค์ประกอบอีกส่วนที่ไม่มีคุณสมบัติเป็นกาว น้ำเมือกที่หลั่งจากส่วนหางจะประกอบด้วยน้ำ 95 % มีคุณสมบัติ เป็นสารหล่อลื่นและปกป้องโดยเคลือบตัวหอยทากเพื่อไม่ให้บาดเจ็บในทุกพื้นผิว องค์ประกอบส่วนที่เป็นกาวเหนียวเมื่อนำมาวิจัย พบว่าประกอบไปด้วยโปรตีนชนิด glue proteins ที่เข้มข้น ซึ่งโปรตีนชนิดนี้นับว่าสำคัญในการใช้ประโยชน์ทางการรักษาในปัจจุบัน

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

สิทธิพงศ์ สรเดช และปกฉัตร กุศลกรรมบถ. การพัฒนาผลิตภัณฑ์เวชสำอางชะลอวัยจากเมือกหอยทาก สายพันธ์อาช่าไทย (Achatina fulica).วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี. ปีที่ 32 , ฉบับที่ 4 (ตุลาคม-ธันวาคม), 2560, หน้า 75