คำตอบ

เมล็ดงา มีไขมันประมาณร้อยละ 35-57 โปรตีนร้อยละ 19-25 และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย2 ชนิด คือ กรดเมทไธโอนินที่จำเป็นต่อร่างกาย 2 ชนิด คือ กรดเมทไธโอนินและทริปโตแฟน นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น เส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โซเดียม โปแตสเซียม วิตามินบี 1บี 2 และไนอาซิน เป็นต้น งามีกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวสูงประมาณร้อยละ 85 คือ กรดโอเลอิค และกรดลิโนเลอิค ปริมาณวิตามินอี ในงา จะอยุ่ในรูปแกมม่า โทโคฟีรอล ประมาณ 300-800 ppm. ในน้ำมันงามีสารโทโคฟีรอลสูงประมาณ 200-800 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม น้ำมันงาจึงมีคุณค่าทางอาหารสูง กลิ่นหอมและไม่เหม็นหืนง่าย เพราะมีวิตามินอี ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

กัษมาพร ปัญต๊ะบุตร. งา ธัญพืชเพื่อสุขภาพ. อาหาร. ปีที่ 42, ฉบับที่ 4 (ตุลาคม – ธันวาคม), 2555 , หน้า 298.