คำตอบ

Codex Alimentarius ซึ่งเป็นภาษาลาติน มีความหมายว่า Food Code หรือ Food Law ดังนั้นจึงมักเรียกมาตรฐานของ โครงการดังกล่าวในนามของมาตรฐาน CODEX

Codex Alimentarius Commission (CAC) จัดตั้งขึ้นเพื่อรับผิดชอบการดำเนินงานของโครงการมาตรฐานอาหาร FAO/WHO โดยโครงการมีเป้าหมายหลักเพื่อคุ้มครองสุขภาพอนามัยของผุ้บริโภคและเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการค้าระหว่างประเทศ

ตัวอย่างมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของอาหาร เช่น มาตรฐานเรื่องวัตถุเจือปนอาหาร ยาสัตว์ สารพิษตกค้างในอาหาร สารปนเปื้อน วิธีวิเคราะห์และชักตัวอย่าง และข้อแนะนำในการปฏิบัติด้านสุขลักษณะอาหาร เป็นต้น

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

ศิริพร วันฟั่น. Food Safety ความปลอดภัยด้านอาหาร. INDUSTRIAL TECHNOLOGY REVIEW. ปีที่ 10, 126 (ก.ค. 2547) : หน้า 129