คำตอบ
สารอาหารหลักที่มีในมันเทศคือ สารคาร์โบไฮเดรต (ประมาณ 20-25 กรัม/100กรัม) ที่ให้พลังงานกับร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสารอหารอื่นๆด้วยเช่น แคลเซียม (27 มิลลิกรัม/100กรัม) ฟอสฟอรัส (32 มิลลิกรัม//100กรัม) โพแทสเซียม (230 มิลลิกรัม//100กรัม) เป็นต้น ซึ่งในมันเทศที่มีเนื้อสีเหลืองและสีส้มยังมีสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ เช่น เบต้า-แคโรทีน ซึ่งเป็นสารโปรวิตามินเอที่สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายได้ ช่วยบำรุงสายตา ระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเรื่องการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางอวัยวะของตัวอ่อนในขณะตั้งครรภ์ ในมันเทศเนื้อสีม่วงจะมีสารที่เรียกว่า แอนโธไซยานิน ซึ่งช่วยร่างกายในการจับกับอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ ลดการเกิดมะเร็งจากการลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง และยับยั้งการเกิดเนื้องอก
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
ปรัญรัตน์ ธนวิยุทธ์ภัคดี. มันเทศ. Food Focus Thailand. ปีที่ 11, ฉบับที่ 122 (พฤษภาคม) 2559, หน้า 20