คำตอบ

ฟิล์มสีเขียวอมเทาจะเกิดขึ้นบนผิวนอกของไข่แดง เมื่ออุณหภูมิไข่สูงถึง 70 องศาเซลเซียส สีที่เปลี่ยนไปนี้ไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ มันเป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงของสีสันเมื่อเกิดปฏิกิริยาทางเคมีเท่านั้น โดยที่กำมะถันจากกรดอะมิโนในไข่ข่าว ทำปฏิกิริยากับเหล็กในไข่แดง ทำให้เกิดฟิล์มของเฟอร์รัสซัลไฟด์ที่ผิวนอกของไข่แดง ถ้าฟิล์มนี้ไม่หนาวมาก ไข่ของเราก็คงรสชาติเหมือนเดิม ความร้อนเป็นตัวเร่งปฏิกิริยานี้ดังนั้น ยิ่งเราต้มไข่นานเท่าใด ก็ยิ่งมีโอกาสเกิดการเปลี่ยนสีได้มากเท่านั้น จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเราจึงไม่ควรต้มไข่ในน้ำเดือดนานๆ แต่ควรปิดไฟทันทีที่น้ำเดือดแล้วปล่อยไข่ไว้ในน้ำร้อน

รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง

กองบรรณาธิการ. วิทยาศาสตร์ของไข่ต้ม. Update. ปีที่ 29 ฉบับที่ 322 กันยายน 2557 หน้า 68.