คำตอบ
ด้วยสรรพคุณของฟักข้าว ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงมาก จึงทำให้ฟักข้าวถูกจัดอยู่ในกลุ่มอาหารต้านมะเร็ง ซึ่งจากการศึกษาปริมาณสารต่างๆในผลฟักข้าวสุก (เป็นผลการศึกษาฟักข้าวจากเวียดนาม) พบว่า มีปริมาณแบตาแคโรทีนในผลฟักข้าวสุก 35,000 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม ส่วนในเยื่อหุ้มเมล็ดยังมีกรดไขมันที่เป็นประโยชน์โดยมีปริมาณมากถึง 10,198 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม นอกจากนี้ฟักข้าวยังมีสารสำคัญคือ วิตามินอีธรรมชาติ ซึ่งช่วยชะลอวัยต้านริ้วรอยบนผิวหนัง เสริมความแข็งแรงให้เซลล์ผิวหนัง รวมถึงเซลล์ที่บุตามอวัยวะต่างๆให้ทนต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมได้ดี ทั้งยังลดความเสื่อมลงของอวัยวะต่างๆที่มีสาเหตุมาจากอนุมูลอิสระ
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
นิสากร ปานประสงค์. ฟักข้าว ผลไม้จากสวรรค์. Update. ปีที่ 28, 307 (พ.ค) 2556, หน้า 47