คำตอบ
บีพีเอ (BPA) หรือบิสฟีนอลเอ (Bisphenol A) เป็นสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตพลาสติกชนิดพอลิคาร์บอเนต และอาจแพร่กระจายออกมาปนเปื้อนในนมและอาหารทารกได้ บีพีเอ ยังถูกใช้เป็นองค์ประกอบของสารอีพอกซีเรซิน สารเคลือบผิวโลหะด้านในของกระป๋องสำหรับบรรจุอาหาร เครื่องดื่ม เพื่อป้องกันการเกิดปฏิกิริยาระหว่างแผ่นโลหะกับอาหารที่อาจทำให้เกิดการกัดกร่อนที่เนื้อโลหะของกระป๋องอีกด้วย
แคนาดาเป็นประเทศแรกในโลกที่กำหนดระเบียบจำกัดการใช้สารบีพีเอ และให้สารบีพีเอเป็นสารอันตราย โดยได้เร่งดำเนินการร่างระเบียบห้ามการนำเข้า การขาย การโฆษณาขวดสำหรับที่ผลิตจากพลาสติกชนิดพอลิคาร์บอเนต ซึ่งมีสารบีพีเอเป็นองค์ประกอบ มีข้อมูลว่า สารบีพีเอจะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน การพัฒนาหรือขีดความสามารถในการสืบพันธุ์
รายชื่อเอกสารที่เกี่ยวข้อง
Food Focus Thailand. ปีที่ 4 , ฉบับที่ 38, (May), 2552 , หน้า 24.